1. >

Lệnh trừng phạt Nga làm các doanh nghiệp Đức thiệt hại nặng

Facebook Share

BNEWS.VN Các biện pháp trừng phạt Nga đã khiến các doanh nghiệp Đức thiệt hại nặng khi xuất khẩu trong ba năm qua giảm 50%, trong khi hàng trăm doanh nghiệp đã phải rút khỏi Nga.

Lệnh trừng phạt Nga làm các doanh nghiệp Đức thiệt hại nặng

Lệnh trừng phạt Nga làm các doanh nghiệp Đức thiệt hại nặng. Ảnh: TTXVN

Báo chí Đức đưa tin kinh tế Đức trong ba năm qua đã mất khoảng một nửa nguồn thu xuất khẩu sang Nga. Trong năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Nga đã giảm hơn 25% xuống còn khoảng 21 tỷ euro và trong năm nay kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng âm, chỉ đạt dưới 20 tỷ euro.

Uỷ ban quan hệ kinh tế với các nước phương Đông của Đức kêu gọi giảm căng thẳng với Nga cũng như từng bước dỡ bỏ trừng phạt nước này. Lãnh đạo Ủy ban trên, ông Wolfgang Büchele nói: "Chúng ta cần phải giúp Nga thoát khỏi sự cô lập“.

Theo ông, sự xuất hiện của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Hội nghị An ninh München vừa qua là bước tiến theo hướng này. Tuy nhiên, ông cho rằng việc dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt Nga trước tháng 7/2016 là điều không thực tế.

Cho tới nay đã có hàng trăm doanh nghiệp Đức phải rút khỏi Nga. Theo Uỷ ban trên, số doanh nghiệp Đức hoạt động ở Nga từ con số 6.000 đã rút xuống còn khoảng 5.600 doanh nghiệp. Mặc dù trên 80% số doanh nghiệp này cho rằng năm 2016 là năm không thuận lợi với nền kinh tế Nga, song họ vẫn ở lại nước này.

Theo ông Büchele, các biện pháp trừng phạt của phương Tây không phải là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới triển vọng kinh tế Nga, mà yếu tố chính tác động tới kinh tế nước này là giá dầu giảm và đồng ruble (rúp) mất giá.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.