1. >

LHQ hậu thuẫn ngân hàng và giới đầu tư phát động sáng kiến đầu tư mang tính bền vững

Facebook Share

BNEWS.VN Với sáng kiến này, lần đầu tiên cộng đồng quốc tế sẽ có một bộ những tiêu chí về đầu tư mang tính bền vững được đặt tên là Nguyên tắc cho hoạt động tài chính tạo tác động tích cực.

LHQ hậu thuẫn ngân hàng và giới đầu tư phát động sáng kiến đầu tư mang tính bền vững

Ngày 31/1, dưới sự hậu thuẫn của Liên hợp quốc (LHQ), gần 20 ngân hàng và nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới, sở hữu tổng số tài sản trị giá 5,6 nghìn tỷ USD, đã phát động một sáng kiến trên quy mô toàn cầu nhằm mục đích đầu tư số tiền mà họ đang quản lý cho các dự án sạch, mang tính phổ quát và ít thải khí CO2.

Với sáng kiến này, lần đầu tiên cộng đồng quốc tế sẽ có một bộ những tiêu chí về đầu tư mang tính bền vững được đặt tên là Nguyên tắc cho hoạt động tài chính tạo tác động tích cực.

Những nguyên tắc này tạo ra một khuôn khổ chung cho các nhà tài chính và các nhà đầu tư hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cung cấp các khoản vay cho các nhà bán lẻ và bán buôn, đến cho vay công ty và cho vay để đầu tư và quản lý tài sản.

Trong một thông cáo báo chí, người đứng đầu Sáng kiến Tài trợ Môi trường LHQ, ông Eric Usher cho biết từ nay đến hết năm 2030 các quốc gia cần chi mỗi năm từ 5-7 tỷ USD để hiện thực hóa những mục tiêu phát triển bền vững nhằm chấm dứt đói nghèo, đấu tranh với tình trạng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Trong bối cảnh đó, bộ Nguyên tắc cho hoạt động tài chính tạo tác động tích cực là nền tảng quan trọng, góp phần định hướng để các ngân hàng và các nhà đầu tư chuyển hàng trăm tỷ USD mà họ đang nắm giữ vào các dự án sạch, mang tính phổ quát và ít thải khí CO2.

Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, tăng trưởng dân số, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, khu vực tài chính cần phải khẩn trương có sự điều chỉnh thích hợp và góp phần đem lại những thay đổi cần thiết trong các mô hình kinh tế và kinh doanh.

Các nguyên tắc nêu trên sẽ tạo định hướng để các nhà tài chính và đầu tư phân tích, giám sát và công khai những tác động đối với môi trường và kinh tế của các sản phẩm tài chính và dịch vụ mà họ tiến hành.

Bộ Nguyên tắc cho hoạt động tài chính tạo tác động tích cực được soạn thảo bởi bởi nhóm chuyên viên đánh giá các tác động tích cực của Sáng kiến Tài trợ Môi trường LHQ.

Thành viên của nhóm này gồm đại diện của các ngân hàng và các nhà đầu tư hàng đầu trên toàn thế giới - Australian Ethical, Banco Itaú, BNP Paribas, BMCE Bank of Africa, Caisse des Dépôts Group, Desjardins Group, First Rand, Hermes Investment Management, ING, Mirova, NedBank, Pax World, Piraeus Bank, SEB, Société Générale, Standard Bank, Triodos Bank, Westpac và YES Bank.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.