1. >

Liên đảng bảo thủ cầm quyền ở Đức đạt thỏa thuận về vấn đề di cư

Facebook Share

BNEWS.VN Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đã nhất trí về một loạt biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn đang ảnh hưởng tới quốc gia này hiện nay.

Liên đảng bảo thủ cầm quyền ở Đức đạt thỏa thuận về vấn đề di cư

Liên đảng bảo thủ cầm quyền của Đức đạt thỏa thuận về vấn đề di cư. Ảnh: TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, sau cuộc gặp không đạt kết quả sáng 1/11 giữa lãnh đạo ba đảng trong liên minh cầm quyền ở Đức, chiều cùng ngày, tại Phủ thủ tướng, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đã nhất trí về một loạt biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn đang ảnh hưởng tới quốc gia này hiện nay.

Theo đó, Thủ tướng Đức, Chủ tịch CDU Angela Merkel và Chủ tịch CSU Horst Seehofer đã ký văn kiện nhấn mạnh hai đảng bảo thủ "cùng quyết tâm thực hiện trách nhiệm hỗ trợ những người gặp hoạn nạn, sắp xếp và kiểm soát di cư cũng như đảm bảo việc hội nhập".

Hai bên thống nhất thiết lập các khu trung chuyển người tị nạn ở biên giới chủ yếu tới Đức từ "những quốc gia an toàn" song bị cấm tái nhập cảnh và chờ được đưa về nước; tạm hoãn việc đoàn tụ gia đình trong 2 năm với những trường hợp người nhập cư được ở lại Đức không theo Công ước Tị nạn của Liên hợp quốc hay Luật tị nạn của Đức (không được cấp quy chế tị nạn); đồng thời thống nhất đề nghị Áo cùng thiết lập các Trung tâm cảnh sát chung và thực hiện tuần tra chung ở biên giới hai nước.

Ngoài ra, liên đảng bảo thủ này còn nhất trí áp dụng một thẻ căn cước thống nhất, giúp quản lý tốt hơn việc cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết hay các chế độ phúc lợi cho người tị nạn; thúc đẩy ký kết hiệp định nhận trở lại công dân giữa EU với Afghanistan và Bangladesh; đẩy mạnh việc bảo vệ biên giới ngoài EU để ngăn chặn việc buôn người và di cư bất hợp pháp; xúc tiến hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về vấn đề người tị nạn, đổi lại mở rộng cánh cửa gia nhập EU cho Ankara; tiếp tục duy trì lực lượng binh sĩ tại Afghanistan sau năm 2016, giúp giới chức nước này chống Taliban để hạn chế việc người dân phải chạy nạn.

Mặc dù kế hoạch thiết lập các khu trung chuyển của CDU/CSU bị đảng Dân chủ Xã hội (SPD) dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Sigmar Gabriel (Dích-ma Ga-bri-en) phản đối kịch liệt, nhưng việc liên đảng này bất ngờ đạt đồng thuận được xem là bước đột phá, bởi trong vài tháng qua, mối quan hệ giữa hai đảng kết nghĩa này khá căng thẳng liên quan tới chính sách giải quyết khủng hoảng người tị nạn.

Đây cũng được xem là sự nhượng bộ của CDU khi trước đó, CSU doạ sẽ kiện chính phủ, thậm chí rút 3 bộ trưởng của đảng này khỏi Chính phủ liên bang nếu Thủ tướng Merkel không có biện pháp hạn chế người tị nạn vào Đức.

Dự kiến, liên đảng bảo thủ sẽ tiếp tục phải thuyết phục SPD về những điểm đồng thuận vừa đạt được và lãnh đạo ba đảng trong liên minh cầm quyền cũng sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 5/11 tới trước khi Thủ tướng Merkel điều hành một cuộc họp quan trọng với thủ hiến các bang về chính sách người tị nạn./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.