THẾ GIỚI

Liên Hợp Quốc: Thiếu nước có thể tác động tiêu cực tới việc làm và tăng trưởng

Facebook Share

BNEWS.VNTheo Báo cáo Phát triển Nguồn nước 2016 của Liên hợp quốc, 3/4 việc làm trên thế giới phụ thuộc vào vấn đề nước. Tình trạng thiếu nước có thể hạn chế tốc độ tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Liên Hợp Quốc: Thiếu nước có thể tác động tiêu cực tới việc làm và tăng trưởng kinh tế. Ảnh: TTXVN

Khoảng 1,5 tỷ người, chiếm 50% lực lượng lao động trên thế giới, đang làm việc trong các lĩnh vực, ngành nghề phụ thuộc vào nước, hầu hết là liên quan tới nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp.

Theo ông Richard Connor, người đứng đầu nhóm soạn thảo báo cáo trên, sự gián đoạn về nguồn nước nếu xảy ra do các hiện tượng tự nhiên như hạn hán hay các cộng đồng dân cư khó tiếp cận nguồn nước sinh hoạt do cơ sở hạ tầng yếu kém sẽ có tác động trực tiếp đối với tình hình việc làm trên toàn cầu.

Các nghiên cứu cũng cho thấy đầu tư vào các dự án quy mô nhỏ sẽ mang lại cơ hội tiếp cận nguồn nước sinh hoạt an toàn. Theo ông Connor, một cơ sở hay hệ thống xử lý và cung cấp nước cho các cánh đồng lúa hay hoa màu sẽ tạo ra một tác động “cấp số nhân”, trong đó có tạo việc làm.

Còn theo ông Fleur Anderson, người phụ trách các chiến dịch toàn cầu của tổ chức từ thiện Water Aid, chi phí xử lý và cung cấp nước ở nhiều nước đang phát triển cũng tác động tới việc làm và tình hình kinh tế.

Tại Papua New Guinea, người nghèo phải chi tới 54% thu nhập hàng ngày để mua 50 lít nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới), cao hơn nhiều con số 0,1% thu nhập của một lao động có mức lương tối thiểu ở Vương quốc Anh./.

Anh Quân (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.