THẾ GIỚI

Liên minh Thái Bình Dương và ASEAN sẽ ký thỏa thuận khung về hợp tác

Facebook Share

BNEWS.VNThỏa thuận khung trên sẽ được ký kết tại một cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại của hai khối vào tháng Chín tới tại New York.

Liên minh Thái Bình Dương và ASEAN sẽ ký thỏa thuận khung về hợp tác. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giám đốc về Hội nhập của Bộ Ngoại giao Peru, Ignacio Higueras Hare, ngày 11/5, thông báo đại diện của Liên minh Thái Bình Dương - gồm Mexico, Chile, Peru và Colombia - sẽ cùng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhóm họp tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, để hoàn thiện các chi tiết của một thỏa thuận khung về hợp tác giữa hai khối.

Ông Ignacio Higueras Hare cho biết, thỏa thuận khung trên sẽ được ký kết tại một cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại của hai khối vào tháng Chín tới tại New York.

Liên minh Thái Bình Dương và ASEAN đã đàm phán hiệp định khung này từ năm 2014 với nhiều cuộc họp cấp bộ và kỹ thuật. Các chuyên gia đánh giá thỏa thuận trên sẽ giúp hai khối tăng cường quan hệ và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và thương mại.

Ông Ignacio Higueras Hare đánh giá, qua các cuộc đối thoại, cả hai bên đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ và hướng tới một thỏa thuận tự do thương mại song phương trong tương lai gần.

Nhiều quốc gia ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương đều là đối tác của nhau trong nhiều tổ chức quốc tế như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo thống kê, tổng GDP của ASEAN lên đến 2.500 tỷ USD, trong khi đó GDP của Liên minh Thái Bình Dương vào khoảng 2.100 tỷ USD.

Cả hai khối hợp lại hình thành một thị trường lớn gồm 850 triệu người tiêu dùng, chiếm 10% thương mại toàn cầu và kim ngạch xuất khẩu đạt 1.700 tỷ USD.

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico City)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.