1. >

Liên minh Thái Bình Dương và ASEAN sẽ ký thỏa thuận khung về hợp tác

Facebook Share

BNEWS.VN Thỏa thuận khung trên sẽ được ký kết tại một cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại của hai khối vào tháng Chín tới tại New York.

Liên minh Thái Bình Dương và ASEAN sẽ ký thỏa thuận khung về hợp tác

Liên minh Thái Bình Dương và ASEAN sẽ ký thỏa thuận khung về hợp tác. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giám đốc về Hội nhập của Bộ Ngoại giao Peru, Ignacio Higueras Hare, ngày 11/5, thông báo đại diện của Liên minh Thái Bình Dương - gồm Mexico, Chile, Peru và Colombia - sẽ cùng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhóm họp tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, để hoàn thiện các chi tiết của một thỏa thuận khung về hợp tác giữa hai khối.

Ông Ignacio Higueras Hare cho biết, thỏa thuận khung trên sẽ được ký kết tại một cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại của hai khối vào tháng Chín tới tại New York.

Liên minh Thái Bình Dương và ASEAN đã đàm phán hiệp định khung này từ năm 2014 với nhiều cuộc họp cấp bộ và kỹ thuật. Các chuyên gia đánh giá thỏa thuận trên sẽ giúp hai khối tăng cường quan hệ và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và thương mại.

Ông Ignacio Higueras Hare đánh giá, qua các cuộc đối thoại, cả hai bên đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ và hướng tới một thỏa thuận tự do thương mại song phương trong tương lai gần.

Nhiều quốc gia ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương đều là đối tác của nhau trong nhiều tổ chức quốc tế như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo thống kê, tổng GDP của ASEAN lên đến 2.500 tỷ USD, trong khi đó GDP của Liên minh Thái Bình Dương vào khoảng 2.100 tỷ USD.

Cả hai khối hợp lại hình thành một thị trường lớn gồm 850 triệu người tiêu dùng, chiếm 10% thương mại toàn cầu và kim ngạch xuất khẩu đạt 1.700 tỷ USD.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, cánh đồng rợp sắc vàng hoa cải độc đáo nằm ven sông Hồng thuộc xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã thu hút đông đảo lượng khách du lịch nhiều tỉnh, thành phố về thăm quan. Từ cây vụ đông truyền thống chuyển đổi sang phát triển du lịch, cánh đồng hoa cải dân dã nơi thôn quê đang trở thành điểm vui chơi thú vị cho nhiều du khách gần xa.