1. >

Lĩnh vực công nghệ thông tin Cuba đứng trước nhiều cơ hội mới

Facebook Share

BNEWS.VN Nhật báo Pháp Le Monde cho biết sau khi Mỹ xóa bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba, những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang đứng trước nhiều cơ hội mới.

Lĩnh vực công nghệ thông tin Cuba đứng trước nhiều cơ hội mới

Lĩnh vực công nghệ thông tin Cuba đứng trước nhiều cơ hội mới. Ảnh: radiohc.cu

Theo Liên minh Viễn thông Quốc tế, chưa đến 5% số hộ gia đình ở Cuba kết nối mạng Internet và chỉ khoảng 25% dân số Cuba thường xuyên truy cập Internet và phần lớn là từ nơi làm việc.

Ở một đất nước mà tỷ lệ kết nối mạng của các hộ gia đình thuộc loại thấp nhất thế giới như Cuba thì sở hữu một doanh nghiệp về công nghệ thông tin sẽ được coi như một người hùng.

Việc kinh doanh các thiết bị công nghệ mới, máy tính và điện thoại di động chỉ được phép từ năm 2008. Các quán cà phê Internet chỉ mới xuất hiện từ năm 2013. Từ tháng 6/2015, công ty nhà nước độc quyền về viễn thông đã lắp đặt 50 trạm tiếp phát wifi chủ yếu là trong các công viên ở La Habana.

Tuy nhiên, tốc độ đường truyền thì thấp mà phí kết nối lại rất cao, khoảng 2 USD/giờ trong khi thu nhập bình quân của người dân là 20 USD/tháng.

Nền kinh tế Cuba sẽ không thể phát triển nếu thiếu Internet. Chính phủ nước này cũng cam kết đến năm 2020, 50% số hộ gia đình sẽ được kết nối Internet. Đã đến lúc đầu tư vào các dự án mới. Giờ là thời điểm của các công ty khởi nghiệp.

Các nhà phát triển phần mềm Cuba rất giỏi: trên thực tế, do khả năng kết nối mạng hạn chế nên họ buộc phải tự xoay xở để giải quyết các vấn đề nảy sinh. Nước Mỹ rất quan tâm tới những người làm công nghệ thông tin ở Cuba.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đang mời gọi các công ty khởi nghiệp Cuba. Nhiều người đã được mời sang Mỹ thực tập hoặc thăm “Thung lũng Silicon” để gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng. Chính quyền Tổng thống Obama cũng không giấu giếm ý định Internet là ưu tiên trong chính sách mới của Mỹ với Cuba.

Trong chuyến thăm Cuba hồi tháng 3/2016, Tổng thống Obama đã thông báo sẽ mời một số giám đốc các công ty khởi nghiệp tham gia một dự án của Bộ Ngoại giao Mỹ với mục tiêu khích lệ các nhà lãnh đạo trẻ ở châu Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.