NHẬN ĐỊNH

Lo ngại về kinh tế Trung Quốc "nhuộm đỏ" Phố Wall

Facebook Share

BNEWS.VNThị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống trong phiên giao dịch 19/8, chủ yếu do đà giảm mạnh của nhóm cổ phiếu ngành năng lượng, và quan ngại về kinh tế Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống trong phiên giao dịch ngày 19/8, chủ yếu do đà giảm mạnh của nhóm cổ phiếu ngành năng lượng, giữa bối cảnh những lo ngại về tình trạng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc ngày một gia tăng.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 162,61 điểm (0,93%), xuống 17.348,73 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng hạ 17,31 điểm (0,83%), xuống 2.079,61 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite mất 40,30 điểm (0,80%), xuống 5.019,05 điểm.

Những lo ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu đè nặng thị trường kể từ sau động thái liên tiếp phá giá đồng NDT của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) hồi cuối tuần trước, giữa lúc thị trường chứng khoán nước này vừa chứng kiến nhiều tuần sóng gió.

Thậm chí Giám đốc chiến lược đầu tư của S&P Capital IQ, Sam Stovall còn cho rằng Trung Quốc hiện đang "thế chỗ" Hy Lạp, trở thành một mối lo ngại địa-chính trị mới.

Trong khi đó, các cổ phiếu liên quan tới lĩnh vực dầu mỏ cũng đua nhau hạ giá trong phiên này, do giá dầu thế giới tiếp tục lùi sâu. Đáng chú ý, giá cổ phiếu của một số tập đoàn dầu khí lớn như ConocoPhillips, Marathon Oil và Weatherford International lần lượt giảm 3,7%, 7,2% và 5,5%./.

VIDEO

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng được 10 năm. Tuy nhiên, công tác bảo hộ giống cây trồng được nhận định còn rất yếu kém. Trong bối cảnh nhiều tập đoàn đa quốc gia rất mạnh trong lĩnh vực thương mại hạt giống đã có mặt tại Việt Nam, các chuyên gia cảnh báo nếu chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ bản quyền, Việt Nam có thể mất quyền sở hữu nhiều nguồn gen.