KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiết

Loài khỉ đột miền Đông bên bờ vực tuyệt chủng

Facebook Share

BNEWS.VNKhỉ đột miền Đông - loài linh trưởng lớn nhất thế giới hiện còn tồn tại - vừa bị liệt vào danh sách động vật đang bên bờ vực tuyệt chủng do nạn săn bắt trái phép và nội chiến tại các quốc gia châu Phi

Loài khỉ đột miền Đông bên bờ vực tuyệt chủng. Ảnh: fantasticaanimal

Theo báo cáo được công bố tại hội nghị toàn cầu của Liên đoàn quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN), diễn ra tại Honolulu, Hawaii, với 5.000 con khỉ đột miền Đông (tên khoa học: Gorilla beringei) hiện có trên toàn thế giới, loài linh trưởng này đang đối mặt với nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Các nhà khoa học chỉ rõ trong số 6 loài khỉ lớn trên thế giới, thì có 4 loài đang bên bờ vực tuyệt chủng, gồm khỉ đột miền Đông, khỉ đột miền Tây, đười ươi Bornean Orangutan và đười ươi Sumatran Orangutan.

Tinh tinh và tinh tinh lùn bonobo cũng có tên trong danh sách có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Trong 20 năm qua, số lượng khỉ đột miền Đông đã giảm tới 70%.

Khỉ đột đồng bằng - một trong hai phân loài của khỉ đột miền Đông, giảm mạnh về số lượng, từ 16.900 con hồi năm 1994 xuống còn 3.800 vào năm 2015.

Trong khi đó, khỉ đột núi - một phân loài khác của loài linh trưởng này - cũng giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 880 con.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, theo IUCN, là do chiến tranh, nạn săn bắt ồ ạt, thiếu không gian sống và các hoạt động khai thác khoáng sản.

Theo nhà nghiên cứu linh trưởng Russell Mittermeier, chủ tịch nhóm chuyên gia về linh trưởng của IUNC, tại CHDC Congo, nơi tập trung phần lớn khỉ đột miền Đông, việc bảo tồn loài linh trưởng này gặp nhiều khó khăn do tình hình chính trị bất ổn.

Các nhà khoa học còn cho rằng việc nhiều người Rwanda chạy tị nạn sang nước láng giềng CHDC Congo để chạy trốn nạn diệt chủng Rwanda hồi năm 1994 đã khởi nguồn cho loạt hoạt động ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống tự nhiên của loài linh trưởng lớn nhất hành tinh này./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.