1. >

Lockheed Martin đạt thỏa thuận giảm chi phí sản xuất máy bay F-35 với Lầu Năm Góc

Facebook Share

BNEWS.VN Lầu Năm Góc và tập đoàn chế tạo máy bay Lockheed Martin đã nhanh chóng đạt thỏa thuận sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35 với chi phí thấp hơn so với dự kiến.

Lockheed Martin đạt thỏa thuận giảm chi phí sản xuất máy bay F-35 với Lầu Năm Góc

Lockheed Martin đạt thỏa thuận giảm chi phí sản xuất máy bay F-35 với Lầu Năm Góc. Ảnh: AFP/TTXVN

Lầu Năm Góc và tập đoàn chế tạo máy bay Lockheed Martin đã nhanh chóng đạt thỏa thuận sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35 với chi phí thấp hơn so với dự kiến sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích chương trình phát triển máy bay chiến đấu này là "quá tốn kém" và đe dọa xóa bỏ.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, Lockheed Martin đã đồng ý giảm 728 triệu USD để "cho ra lò" 90 máy bay thế hệ mới F-35, gồm 44 chiếc F-35As, 9 chiếc F-35Bs và 2 chiếc F-35Cs cùng với 35 máy bay F-35 khác bán cho các nước đối tác.

Trong số này, chi phí sản xuất 44 chiếc F-35As đã giảm 7,3% xuống còn 94,6 triệu USD/chiếc so với giá ban đầu là 100 triệu USD, còn chiếc F-35B sẽ có giá là 122.8 triệu USD/chiếc, giảm 6,7%.

Lockheed Martin cũng đồng ý giảm 7,9% chi phí sản xuất chiếc F-35C với giá là 121,8 triệu USD.

Thỏa thuận mới này được nhìn nhận là nỗ lực rất lớn của giới chức quốc phòng Mỹ trong việc bảo vệ chương trình phát triển máy bay thế hệ mới F-35 trước chỉ trích của Tổng thống Trump.

Theo Lockheed Martin, trước sức ép của Tổng thống Trump, hãng này và giới chức Mỹ đã nhanh chóng hoàn tất thỏa thuận chỉ sau vài tuần đám phán với mức giá đã được điều chỉnh.

Trong khi đó, người đứng đầu chương trình phát triển F-35 của Lầu Năm Góc, Trung tướng Chris Bogdan, đánh giá thỏa thuận có lợi cho cả những người dân Mỹ đóng thuế, chính phủ và cả đối tác đặt mua máy bay tàng hình thế hệ mới này, đồng thời cho biết thêm tiếp tục làm việc với Lockheed Martin để đạt được thỏa thuận chế tạo máy bay với giá hợp lý hơn.

Chương trình sản xuất máy bay F-35 được coi là hợp đồng "béo bở" của Lockheed Martin, chiếm tới 20% trong tổng thu nhập 46 tỷ USD năm ngoái của hãng này.

Tuy nhiên, chương trình này đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của Tổng thống Trump với chi phí quá tốn kém, lên tới 379 tỷ USD cho tổng cộng 2.443 chiếc.

Theo tính toán của các chuyên gia, sau khi đi vào hoạt động, tổng chi phí bảo trì và các chi phí khác liên quan cho phi đội F-35 có niên hạn tới năm 2070 sẽ lên tới 1.500 tỷ USD.

Bên cạnh Lockheed Martin, ông Trump còn chỉ trích Tập đoàn Boeing về chi phí "vượt ngoài kiểm soát" trong việc chế tạo máy bay "Không lực 1" mới dành cho các đời tổng thống sắp tới, đồng thời kêu gọi hủy bỏ hợp đồng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?