1. >

Lừa bán than ở mỏ Đèo Nai, lĩnh án tù 12 năm

Facebook Share

BNEWS.VN TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt 12 năm tù đối với nguyên Tổng Giám đốc Công ty T&D Lò Văn Dân (sinh năm 1980, trú tại tổ 4, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa bán than ở mỏ Đèo Nai, lĩnh án tù 12 năm

Ngày 16/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 12 năm tù đối với nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng địa ốc T&D (Công ty T&D) Lò Văn Dân (sinh năm 1980, trú tại tổ 4, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự.

Tháng 9/2010, Công ty T&D được thành lập do Lò Văn Dân làm Tổng Giám đốc. Mặc dù bản thân Dân và Công ty T&D chưa có giao dịch với các công ty khai thác than ở Quảng Ninh, nhưng Dân vẫn nói với mọi người là có than để bán.

Đầu năm 2011, thông qua người quen giới thiệu, anh Phạm Văn Vinh (sinh năm 1964, trú tại phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) gặp Lò Văn Dân trao đổi thỏa thuận việc mua bán than.

Dân đưa ra các thông tin có than để bán tại các mỏ Đèo Nai, Cẩm Phả, Quảng Ninh và mỏ Vàng Danh, Uông Bí, Quảng Ninh.

Thậm chí, Dân còn đưa công văn giả đề ngày 24/6/2011 mang danh nghĩa của Công ty than Đèo Nai (là bản phô tô) cho anh Vinh xem để anh Vinh tin là Dân có than và ký Hợp đồng nguyên tắc ngày 2/7/2011.

Hợp đồng nguyên tắc này ghi rõ Bên A do Lò Văn Dân (Tổng Giám đốc Công ty T&D) ủy thác cho bên B là Công ty TNHH Hiển Vinh (do anh Vinh làm Phó Giám đốc) tiêu thụ 1.000.000 m3 than tại cửa hầm 82 mỏ Vàng Danh, Uông Bí, Quảng Ninh.

Sau đó vài ngày, khi anh Vinh yêu cầu dẫn đi xem than, Dân đã đưa anh Vinh xuống các mỏ Đèo Nai, Cẩm Phả, Quảng Ninh và mỏ Vàng Danh, Uông Bí, Quảng Ninh để xem than. Tại đây, Dân chỉ vào một số khu vực đang khai thác, tập trung than xỉ và giới thiệu đó là than của Công ty Dân được phép khai thác để anh Vinh tin tưởng.

Do tin tưởng Dân có nguồn than cấp cho tiêu thụ, anh Vinh ký tiếp Phụ lục hợp đồng kinh tế vào ngày 5/8/2011 với Dân. Sau khi ký hợp đồng, do Dân yêu cầu anh Vinh chuyển tiền trước mới được nhận than, nên ngày 12/9/2011, anh Vinh đã chuyển 2 tỷ đồng vào tài khoản của Dân tại Công ty T&D; số tiền này Dân đã rút ra chi tiêu hết.

Sau đó vẫn không thấy Dân giao than, anh Vinh thúc giục thì Dân gửi tiếp cho anh Vinh bản phô tô công văn số 556/2011 đề ngày 28/9/2011 với nội dung Công ty than Đèo Nai đồng ý bán sản phẩm tận thu cho Công ty T&D để anh Vinh tin là Dân có than thật.

Cuối cùng, phát hiện thấy Dân không có than để giao, anh Vinh đòi lại tiền thì Dân chỉ trả lại anh 970 triệu đồng. Số tiền hơn 1 tỷ đồng còn lại, Dân đã chiếm đoạt của anh Vinh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?