1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nguyên chuyên viên tiếp dân lĩnh 7 năm tù

Facebook Share

BNEWS.VN Nguyên chuyên viên tiếp dân Phùng Thị Ngọc Hà đã bị tuyên phạt 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a – Bộ Luật Hình sự.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nguyên chuyên viên tiếp dân lĩnh 7 năm tù

Ngày 16/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 7 năm tù đối với bị cáo Phùng Thị Ngọc Hà (sinh năm 1974, trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a – Bộ Luật Hình sự.

Phùng Thị Ngọc Hà nguyên là lao động hợp đồng tại bộ phận tiếp dân của UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Mặc dù không có chức năng trong việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lợi dụng danh nghĩa là chuyên viên tiếp dân của UBND quận Hai Bà Trưng, Phùng Thị Ngọc Hà đã đưa ra thông tin gian dối về các mối quan hệ và có khả năng xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người có nhu cầu.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2015, Phùng Thị Ngọc Hà đã chiếm đoạt gần 895 triệu đồng của 3 bị hại là: Trần Ngọc Trấn, Nguyễn Văn Trung và Lê Tiến Đạt.

Cụ thể, đầu tháng 11/2014, anh Nguyễn Văn Trung đến phòng tiếp công dân của UBND quận Hai Bà Trưng gặp Phùng Thị Ngọc Hà là chuyên viên tiếp dân của UBND quận Hai Bà Trưng (có đeo thẻ tên) để hỏi việc nhà đất gia đình anh Trung đang ở tại phố Bạch Mai (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) do là đất lấn chiếm.

Khi đưa hồ sơ xin cấp sổ đỏ trên cho Phùng Thị Ngọc Hà xem, anh Trung nhờ Hà giúp xin cấp sổ đỏ. Mặc dù biết rõ hồ sơ đất nhà anh Trung không được cấp được sổ đỏ vì có kết luận của thanh tra là đất lấn chiếm, nhưng Hà vẫn nói dối anh Trung là làm được.

Tin tưởng Hà, từ ngày 10/11/2014 đến ngày 2/3/2015, theo yêu cầu của Hà, anh Trung đã đưa cho Hà 3 lần với tổng số tiền là 147.265.000 đồng.

Với cùng thủ đoạn trên, mặc dù biết là nhà đất của gia đình ông Trần Ngọc Trấn (ở phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang tranh chấp nhưng Hà vẫn hứa hẹn làm sổ đỏ giúp và chiếm đoạt 648 triệu đồng của ông Trấn. Hà còn chiếm đoạt 99 triệu đồng của anh Lê Tiến Đạt (trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) nhưng không làm được thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình anh Đạt.

Sau khi cân nhắc bị cáo Phùng Thị Ngọc Hà mới phạm tội lần đầu, có thái độ khai báo thành khẩn, có ý thức khắc phục hậu quả, tự giác hoàn trả lại tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại... Hội đồng xét xử đã quyết định giảm một phần hình phạt cho bị cáo Hà./.

>>> Kết thúc điều tra bổ sung vụ án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm

>>> Sắp xử vụ án cựu phó phòng kế toán ACB lừa đảo chiếm đoạt tài sản

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.