1. >

Lượng trái phiếu phát hành trên toàn cầu xấp xỉ mức cao nhất trong gần một thập niên

Facebook Share

BNEWS.VN Lượng trái phiếu phát hành toàn cầu từ đầu năm tới nay xấp xỉ mức cao nhất trong gần một thập niên, do các công ty và quốc gia tích cực phát hành trái phiếu giữa bối cảnh lãi suất ở mức thấp kỷ lục.

Lượng trái phiếu phát hành trên toàn cầu xấp xỉ mức cao nhất trong gần một thập niên

Lượng trái phiếu phát hành trên toàn cầu xấp xỉ mức cao nhất trong gần một thập niên. Ảnh: Businessinsider

Theo số liệu của công ty Dealogic (Anh), lượng trái phiếu được phát hành từ đầu năm tới nay trị giá tổng cộng 4.880 tỷ USD, xấp xỉ mức cao nhất trong chừng một thập niên là 4.910 tỷ USD đã đạt được trong cùng thời gian vào năm 2007.

Trong khi đó, giới đầu tư đổ xô vào mua trái phiếu. Theo hãng chuyên nghiên cứu số liệu về dòng vốn đầu tư (EPFR), ước tính hơn 227 tỷ USD vốn đầu tư đã chảy vào các quỹ đầu tư trái phiếu từ đầu năm tới nay.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã duy trì lãi suất ở mức thấp và siêu thấp, thậm chí ở ngưỡng âm như Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang thực hiện, song song với việc tung ra các chương trình nới lỏng định lượng.

Theo ông James Shepard, chuyên gia về thị trường vốn của ngân hàng Mizuho, các biện pháp kích thích tăng trưởng kể trên là yếu tố chủ chốt để thúc đẩy hoạt động trên các thị trường trái phiếu hay còn gọi là thị trường nợ toàn cầu. Theo ông, các thị trường tín dụng hiện là nơi duy nhất mang đến lợi nhuận ổn định.

Công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp và tiêu dùng Henkel (Đức) và công ty dược phẩm Sanofi, có trụ sở tại Pháp, hồi đầu tháng này đã bán trái phiếu công ty bằng đồng euro với lợi suất âm đầu tiên. Ước tính khoảng 12.600 tỷ USD trái phiếu hiện giao dịch với lợi suất âm trên toàn cầu.

Giới đầu tư và ngân hàng nhận định rằng bất chấp những xáo động gần đây trên thị trường trái phiếu vào thời điểm trước khi diễn ra các cuộc họp chính sách của BoJ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, Ngân hàng trung ương Mỹ), các hoạt động bán trái phiếu trị giá nhiều tỷ USD sẽ tiếp tục sôi động.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.