1. >

Lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ sẽ giảm mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Lượng vàng nhập khẩu trong tháng 2/2015 của Ấn Độ sẽ giảm khoảng 67% so với tháng trước, xuống 25 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2013.

Lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ sẽ giảm mạnh

Lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ sẽ giảm mạnh.Ảnh: Businessinsider.com

Lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ giảm mạnh trong bối cảnh việc giá vàng tăng và kỳ vọng chính phủ sẽ hạ thuế nhập khẩu khiến người mua chưa vội mở "hầu bao".

Thông tin trên được đánh giá là tin tốt lành đối với nỗ lực của Chính phủ Ấn Độ nhằm giảm lượng nhập khẩu vàng, vốn đã làm quốc gia này “tiêu tốn” 36 tỷ USD trong năm 2015.

Trong tháng 2/2015, giá vàng thế giới giao ngay đã tăng lên 1.260,60 USD/ounce, mức cao nhất trong một năm, khi thị trường tài chính biến động. Trong 2 tháng qua, giá vàng đã tăng 15%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2011, và hiện được giao dịch ở mức 1.216 USD/ounce.

Mặc dù các nhà giao dịch kinh doanh tại Ấn Độ đề xuất mức chiết khấu lên cao tới 50 USD/ounce để thu hút người mua, song vẫn không thành công. Người tiêu dùng và cả những người bán đồ trang sức đều đang trì hoãn việc mua vàng, với hy vọng kim loại này sẽ được mua bán đúng giá và Chính phủ Ấn Độ sẽ hạ thuế thuế nhập khẩu 4 điểm phần trăm.

Bên cạnh đó, nhu cầu mua vàng ở các vùng nông thôn của Ấn Độ cũng thấp vì hạn hán ảnh hưởng tới thu nhập của người dân.

Từ năm 2013, Ấn Độ đã áp dụng mức thuế cao kỷ lục 10% đối với hoạt động nhập khẩu vàng, song quy định này lại làm gia tăng tình trạng buôn lậu. Năm 2014, mạng lưới buôn lậu ước đã tuồn vào Ấn Độ 175 tấn vàng, tương đương 1/5 tổng lượng vàng nhập khẩu vào đất nước này hàng năm.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.