1. >

Lý do Tổng thống Pháp không ủng hộ FTA giữa Mỹ-EU

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng Mỹ đã lạm dụng quyền hạn của mình đưa ra án phạt hàng tỷ USD đối với các công ty châu Âu.

Lý do Tổng thống Pháp không ủng hộ FTA giữa Mỹ-EU

Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: EPA/TTXVN

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 12/10 tiết lộ một trong những lý do khiến ông không thể ủng hộ Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ được biết đến với tên gọi Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) là Mỹ đã lạm dụng quyền hạn của mình đưa ra án phạt hàng tỷ USD đối với các công ty châu Âu.

“Giọt nước làm tràn ly” trong quyết định trên của ông Hollande là việc Bộ Tư pháp Mỹ mới đây yêu cầu ngân hàng Deutsche Bank của Đức nộp phạt 14 tỷ USD do liên quan đến vụ bán chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp tại Mỹ giai đoạn 2005-2007.

Một trường hợp khác mà ông Hollande đề cập đến còn là việc BNP Paribas – ngân hàng hàng đầu của Pháp - hồi năm 2014 đã chấp thuận nộp phạt gần 9 tỷ USD cho Washington để dàn xếp nhũng cáo buộc hình sự liên quan đến hành vi vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào một số nước được áp dụng trong nhiều năm qua.

Đây là một trong những mức phạt cao nhất Mỹ áp dụng đối với doanh nghiệp nước ngoài, cho rằng họ vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. Yếu tố mấu chốt không làm ông Holland đồng thuận trong án phạt này là vì những hành động của BNP Paribas không trái pháp luật tại Pháp.

Tuyên bố trên của người đứng đầu nước Pháp tại thời điểm này được cho là làm căng thẳng thêm tranh cãi về thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.