THẾ GIỚI

Lý do Tổng thống Pháp không ủng hộ FTA giữa Mỹ-EU

Facebook Share

BNEWS.VNTổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng Mỹ đã lạm dụng quyền hạn của mình đưa ra án phạt hàng tỷ USD đối với các công ty châu Âu.

Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: EPA/TTXVN

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 12/10 tiết lộ một trong những lý do khiến ông không thể ủng hộ Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ được biết đến với tên gọi Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) là Mỹ đã lạm dụng quyền hạn của mình đưa ra án phạt hàng tỷ USD đối với các công ty châu Âu.

“Giọt nước làm tràn ly” trong quyết định trên của ông Hollande là việc Bộ Tư pháp Mỹ mới đây yêu cầu ngân hàng Deutsche Bank của Đức nộp phạt 14 tỷ USD do liên quan đến vụ bán chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp tại Mỹ giai đoạn 2005-2007.

Một trường hợp khác mà ông Hollande đề cập đến còn là việc BNP Paribas – ngân hàng hàng đầu của Pháp - hồi năm 2014 đã chấp thuận nộp phạt gần 9 tỷ USD cho Washington để dàn xếp nhũng cáo buộc hình sự liên quan đến hành vi vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào một số nước được áp dụng trong nhiều năm qua.

Đây là một trong những mức phạt cao nhất Mỹ áp dụng đối với doanh nghiệp nước ngoài, cho rằng họ vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. Yếu tố mấu chốt không làm ông Holland đồng thuận trong án phạt này là vì những hành động của BNP Paribas không trái pháp luật tại Pháp.

Tuyên bố trên của người đứng đầu nước Pháp tại thời điểm này được cho là làm căng thẳng thêm tranh cãi về thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Kim Dung (Theo Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.