1. >

Malaysia hợp tác với Thụy Sĩ để điều tra vụ thất thoát tiền của quỹ 1MDB

Facebook Share

BNEWS.VN Malaysia sẽ hợp tác với nhà chức trách Thụy Sĩ điều tra xung quanh vụ thất thoát khoảng 4 tỷ USD của quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước Malaysia có tên là Quỹ 1MDB.

Malaysia hợp tác với Thụy Sĩ để điều tra vụ thất thoát tiền của quỹ 1MDB
Trưởng công tố Malaysia, Mohamed Apandi Ali ngày 30/1 tuyên bố cơ quan này sẽ hợp tác với nhà chức trách Thụy Sĩ điều tra xung quanh vụ thất thoát khoảng 4 tỷ USD của quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước Malaysia có tên là Quỹ 1MDB. 

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Trưởng công tố Thụy Sĩ đã chính thức đề nghị phía Malaysia giúp đỡ điều tra về những hành vi mờ ám của Qũy 1MDB, đồng thời cho biết khoảng 4 tỉ USD tiền của quỹ này đã được chuyển vào tài khoản mở tại Thụy Sĩ của các cựu quan chức Malaysia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). 

Ông Apandi Ali cho biết những phát hiện của Thụy Sĩ sẽ được phía Malaysia xem xét và nước này sẽ điều tra các cơ quan và cá nhân liên quan đến vụ việc này. 

Hồi tuần tước, ông Ali cũng đã bác bỏ sự liên quan của đương kim Thủ tướng Najib Razak (Na-díp Ra-dắc), người giữ vao trò Chủ tịch Ban cố vấn của 1MDB, về những hành vi mờ ám tại quỹ đầu tư này. 

Quỹ 1MDB được thành lập vào năm 2009 nhằm mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội Malaysia. 

Hồi năm ngoái, Mỹ vàThụy Sĩ đã mở cuộc điều tra về quỹ 1MDB sau khi quỹ này tồn đọng khoản nợ hơn 11 tỷ USD. Trưởng công tố Thụy Sĩ Michael Lauber (Mai-cơn Lau-bơ) cho biết đã có "dấu hiệu nghiêm trọng là tiền phân bổ cho các công ty nhà nước (của Malaysia) bị biển thủ" và nhiều khoản tiền được chuyển tới tài khoản của các cựu quan chức Malaysia và quan chức đương nhiệm UEA. 

Thủ tướng Malaysia Najib Razak từng phải đối diện với áp lực mạnh mẽ đòi ông từ chức về vụ việc này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới, bán hàng đa cấp vốn là phương pháp marketing giúp doanh nghiệp xây dựng được hệ thống đại lý gắn kết, bán hàng hiệu quả và giảm chi phí quảng cáo đã được thực hiện từ lâu. Thế nhưng, khi vào Việt Nam, hoạt động đa cấp có lúc lại bị biến tướng và trở thành công cụ lừa bịp. Dư luận đã đặt ra nhiều câu hỏi về quản lý trong lĩnh vực này.