1. >

Malaysia xác nhận mảnh vỡ tìm được ở Mauritus là của Boeing 777 số hiệu MH370

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 7/10, Malaysia xác nhận một mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở Mauritius là của chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Malaysia (Malaysia Airlines) mang số hiệu MH370 mất tích hồi tháng 3/2014.

Malaysia xác nhận mảnh vỡ tìm được ở Mauritus là của Boeing 777 số hiệu MH370

Malaysia xác nhận mảnh vỡ tìm được ở Mauritus là của Boeing 777 số hiệu MH370. Ảnh minh họa: reuters

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai dẫn các phân tích của Cục An toàn Giao thông Australia (ATSB) cho thấy mảnh vỡ này phù hợp với phần lái ở đuôi cánh máy bay, dựa trên phát hiện một phần mã số trên mảnh vỡ.

Trong khi đó, nhà sản xuất cánh máy bay cung cấp hồ sơ cho thấy mã số đặt hàng này được in bên ngoài cánh máy bay Boeing 777 có mã dây chuyền sản xuất 404, chính là chiếc máy bay với mã số đăng ký 9M-MRO (tức chuyến bay số hiệu MH370).

Hồi tháng 9 vừa qua, ông Liow Tiong Lai thông báo ít nhất 22 mảnh vỡ đã được tìm thấy dọc bờ biển các nước Nam Phi, Mozambique, Mauritius và Tanzania.

Trong số đó, có một số mảnh nhiều khả năng thuộc về chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Malaysia bị mất tích.

Mảnh vỡ trên trôi dạt vào đảo quốc Mauritius hồi tháng 5/2016 là mảnh vỡ mới nhất được tìm thấy dọc bờ biển phía Tây Ấn Độ Dương có liên quan đến chiếc máy bay xấu số trên.

Trước đó, đã có 2 mảnh vỡ máy bay được xác nhận là của chiếc Boeing 777 số hiệu MH370.

Mảnh vỡ đầu tiên được tìm thấy trên đảo Reunion thuộc Pháp hồi tháng 7/2015, trong khi mảnh vỡ thứ hai được tìm thấy trên đảo Pemba ngoài khơi bờ biển Tanzania hồi tháng 9/2016.

Ngày 8/3/2014, chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines thực hiện chuyến bay số hiệu MH370 chở 239 người trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) đã biến mất.

Trong hơn hai năm qua, Australia đã điều phối một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử tại vùng biển rộng khoảng 120.000 km2 ở phía Nam Ấn Độ Dương, được cho là nơi máy bay rơi.

Nhiều mảnh vỡ được cho là thuộc MH370 đã được tìm thấy trên các đảo Reunion và Mauritius cũng như ngoài khơi Nam Phi và Mozambique, nhưng vẫn chưa xác định được vị trí cuối cùng của chiếc máy bay.

Chính phủ Malaysia, Australia và Trung Quốc ngày 22/7 đã thông báo ngừng tìm kiếm chiếc máy bay trên sau khi các cuộc tìm kiếm tại khu vực hiện tại không đạt kết quả./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.