THẾ GIỚI

Malaysia xem xét khả năng cho phá thai đối với bà mẹ nhiễm Zika

Facebook Share

BNEWS.VNCác cơ quan chức năng Malaysia sẽ thảo luận về việc liệu có cho phép phụ nữ mang thai được phá thai nếu họ bị nhiễm virus Zika, do loại virus này có thể khiến trẻ sinh ra bị dị tật đầu nhỏ.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Y tế Malaysia sẽ họp bàn với Hội đồng Hồi giáo quốc gia (FATWA) vào tuần tới để quyết định liệu có cho phép phụ nữ mang thai được phá thai nếu họ bị nhiễm virus Zika, do loại virus này có thể khiến trẻ sinh ra bị dị tật đầu nhỏ. 

Bộ trưởng Y tế Malaysia Tiến sỹ S.Subramaniam ngày 14/9 cho biết chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế thảo luận với Hội đồng Hồi giáo quốc gia để có được sự đồng thuận trong giải quyết vấn đề này. Ông Subramaniam cho biết pháp luật hiện hành chỉ cho phép phá thai nếu tính mạng của người mẹ gặp nguy hiểm. Theo ông, chính phủ đã đề nghị thảo luận kỹ vấn đề này trên cơ sở các kết luận y tế và khoa học để đi đến sự đồng thuận quốc gia. Khi có được đồng thuận này, các nhà khoa học, y tế sẽ ngồi lại với nhau để đưa ra những lời khuyên dựa trên kết quả thảo luận. 

Cũng theo ông Subramaniam, Bộ Y tế Malaysia đã xác định được hai chủng loại virus Zika ở 6 trường hợp nhiễm virus tại nước này là French Polynesia và Micronesia, trong đó French Polynesia là chủng tương tự ở Brazil và Singapore, còn Micronesia là chủng địa phương. 

Từ ngày 1/9 đến nay, Bộ Y tế Malaysia đã kiểm tra 79 người có triệu chứng nhiễm virus Zika nhưng kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu đều âm tính. Các triệu chứng nhiễm virus Zika bao gồm sốt, phát ban, đau khớp, viêm kết mạc (mắt đỏ), đau cơ, nhức đầu, đau sau mắt và nôn mửa. Hiện Bộ Y tế Malaysia và các nhà chức trách địa phương đã kiểm tra 3.543 ngôi nhà, hầu hết ở các khu vực 6 người bị nhiễm virus sinh sống, đồng thời tiến hành các biện pháp phòng ngừa khác./. 

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.