1. >

Malaysia xem xét khả năng cho phá thai đối với bà mẹ nhiễm Zika

Facebook Share

BNEWS.VN Các cơ quan chức năng Malaysia sẽ thảo luận về việc liệu có cho phép phụ nữ mang thai được phá thai nếu họ bị nhiễm virus Zika, do loại virus này có thể khiến trẻ sinh ra bị dị tật đầu nhỏ.

Malaysia xem xét khả năng cho phá thai đối với bà mẹ nhiễm Zika

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Y tế Malaysia sẽ họp bàn với Hội đồng Hồi giáo quốc gia (FATWA) vào tuần tới để quyết định liệu có cho phép phụ nữ mang thai được phá thai nếu họ bị nhiễm virus Zika, do loại virus này có thể khiến trẻ sinh ra bị dị tật đầu nhỏ. 

Bộ trưởng Y tế Malaysia Tiến sỹ S.Subramaniam ngày 14/9 cho biết chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế thảo luận với Hội đồng Hồi giáo quốc gia để có được sự đồng thuận trong giải quyết vấn đề này. Ông Subramaniam cho biết pháp luật hiện hành chỉ cho phép phá thai nếu tính mạng của người mẹ gặp nguy hiểm. Theo ông, chính phủ đã đề nghị thảo luận kỹ vấn đề này trên cơ sở các kết luận y tế và khoa học để đi đến sự đồng thuận quốc gia. Khi có được đồng thuận này, các nhà khoa học, y tế sẽ ngồi lại với nhau để đưa ra những lời khuyên dựa trên kết quả thảo luận. 

Cũng theo ông Subramaniam, Bộ Y tế Malaysia đã xác định được hai chủng loại virus Zika ở 6 trường hợp nhiễm virus tại nước này là French Polynesia và Micronesia, trong đó French Polynesia là chủng tương tự ở Brazil và Singapore, còn Micronesia là chủng địa phương. 

Từ ngày 1/9 đến nay, Bộ Y tế Malaysia đã kiểm tra 79 người có triệu chứng nhiễm virus Zika nhưng kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu đều âm tính. Các triệu chứng nhiễm virus Zika bao gồm sốt, phát ban, đau khớp, viêm kết mạc (mắt đỏ), đau cơ, nhức đầu, đau sau mắt và nôn mửa. Hiện Bộ Y tế Malaysia và các nhà chức trách địa phương đã kiểm tra 3.543 ngôi nhà, hầu hết ở các khu vực 6 người bị nhiễm virus sinh sống, đồng thời tiến hành các biện pháp phòng ngừa khác./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.