KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mạo danh nhân viên CTCP Máy thiết bị dầu khí để lừa đảo xuất khẩu lao động

Facebook Share

BNEWS.VNTrong 2 ngày 11,12/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 – Bộ Luật hình sự.

Trong 2 ngày 11,12/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo: Vũ Xuân Thành (sinh năm 1986, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) lĩnh án 20 năm tù; Lý Văn Minh (sinh năm 1988, trú tại xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bị phạt 4 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 – Bộ Luật hình sự. Hai bị cáo bị cáo buộc đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số 3,7 tỷ đồng của các bị hại.

Phiên tòa đã làm rõ: Năm 2010, Công ty cổ phần Máy thiết bị dầu khí (PVMACHINO) thành lập Trung tâm Hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế (PVMANNING) với ngành nghề kinh doanh “hoạt động dịch vụ đưa người đi làm việc ở nước ngoài”.

Năm 2013, Trung tâm Hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế thành lập tiếp Trung tâm đào tạo lao động xuất khẩu – PVMANNING số 2, có trụ sở ở Khu đô thị mới Văn Khê, Hà Nội. Trung tâm này không có con dấu, tài khoản riêng và đã mời Vũ Xuân Thành hợp tác với nhiệm vụ giới thiệu, cung cấp các lao động đến Trung tâm học ngoại ngữ, học nghề.

Ngày 19/5/2014, Đoàn Thanh tra của Trung tâm Hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu Trung tâm đào tạo lao động xuất khẩu số 2 ngừng hoạt động từ ngày 20/5/2014 vì không thực hiện theo quy định của Trung tâm Hợp tác lao động và dịch vụ quốc tế.

Mặc dù Trung tâm đào tạo lao động xuất khẩu số 2 ngừng hoạt động nhưng Vũ Xuân Thành và Lý Văn Minh vẫn tự giới thiệu là nhân viên Trung tâm và có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động để những người có nhu cầu tin tưởng, nộp tiền cho Thành, Minh.

Cụ thể, đối với Thành, từ cuối tháng 5/2014 đến tháng 5/2015, Thành trực tiếp thu tiền, lập phiếu thu, viết giấy nhận giữ tiền của 23 bị hại và thông qua người môi giới thu tiền dịch vụ, nhận làm thủ tục xuất khẩu lao động của 9 người với tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng.

Còn Lý Văn Minh, từ tháng 4/2014 đến tháng 7/2016, Minh trực tiếp thu tiền cho 5 người lao động, tổng số gần 380 triệu đồng. Khi bị bắt, Minh đã khắc phục được gần 320 triệu đồng./.

>>> Tuyên phạt kẻ giả danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

K.A/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Với người dân thì sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh tài sản của mình. Lâu nay với những người mua nhà bằng giấy viết tay, thì nỗi lo không có sổ đỏ luôn thường trực. Nhưng mới đây, Nghị định 01 của Chính phủ quy định người dân mua bán bằng giấy tờ viết tay sẽ được cấp sổ đỏ. Đây là tin vui đối với nhiều gia đình.