1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mẫu thư UPU lần thứ 46 năm 2017: "Nếu bạn là cố vấn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc"

Facebook Share

BNEWS.VN Dưới đây là gợi ý bài mẫu viết thư UPU lần thứ 47, người viết đã đặt vị trí cố vấn của Tổng thư ký Liên hợp quốc để chia sẻ cùng ngài ấy những vấn đề nóng cần xử lý của thế giới.

Mẫu thư UPU lần thứ 46 năm 2017: "Nếu bạn là cố vấn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc"

 Ảnh minh họa: Success Tax Relief

Chủ đề của cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 46 năm 2017 là: Hãy hình dung, nếu bạn là cố vấn Tổng thư ký Liên hợp quốc mới, bạn sẽ cố vấn cho ngài ấy vấn đề nào của thế giới cần xử lý đầu tiên và giải quyết vấn đề đó bằng cách nào?

Dưới đây là bức thư tham khảo gửi tới học sinh.

Kính thưa Tổng thư ký LHQ Ngài Antonio Guterres!

Có lẽ Ngài cũng biết, khủng bố hiện nằm trong những mối đe dọa hàng đầu của nhân loại. Hiện nay, chủ nghĩa khủng bố đang lan rộng về quy mô và dưới rất nhiều hình thức.

Nói đến khủng bố người ta hay nghĩ tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhiều người cho rằng đây là nhóm khủng bố khủng khiếp nhất thế giới. Tuy nhiên, một thống kê mới đây cho thấy phiến quân Boko Haram ở Nigeria mới là nhóm sát hại nhiều người nhất thế giới. 

Theo báo cáo Chỉ số Khủng bố toàn cầu do Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) tại New York công bố ngày 18/11, Boko Haram, nhóm Hồi giáo cực đoan ở miền Bắc Nigeria, đã giết hại 6.644 người trong năm 2014, nhiều hơn so với con số 6.073 người chết dưới tay IS. Con số này đã tăng 317% so với năm ngoái. Nhóm này đã thu hút được sự chú ý lớn từ quốc tế thông qua những chiến dịch tấn công trường học, bắt cóc hàng trăm bé gái. 
Rồi câu chuyện về đất nước Iraq tiếp tục là quốc gia bị khủng bố nặng nề nhất, với 9.929 người bị sát hại năm 2015. Đây là con số thiệt mạng do khủng bố cao nhất tại một quốc gia. 

Vì sao khủng bố lại lan nhanh và khủng khiếp tới thế? Thưa Ngài Antonio Guterres, chính  bạo lực và xung đột chính trị là hai nguồn gốc căn bản dẫn đến khủng bố. Bên cạnh đó, các yếu tố kinh tế - xã hội cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn tới khủng bố tại các nước phát triển. Sự thiếu gắn kết xã hội là một nhân tố quan trọng, đang còn thiếu, dẫn đến khủng bố.

Chủ nghĩa khủng bố phát triển, khiến nó trở thành nỗi ám ảnh của cả thế giới, đe dọa an ninh, kinh tế và sự phát triển của nhân loại. Vì thế, việc giải quyết vấn đề từ cội rễ bằng cách triển khai những chính sách nhằm giải quyết các vấn đề chính trị, xã hội trong nước là vô cùng quan trọng góp phần giải quyết khủng bố.

Tôi còn nhớ, có ai đó đã nói với tôi rằng: Chủ nghĩa khủng bố đang là nỗi ám ảnh của nhân loại. Đúng thế, khủng bố đã khiến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người thiệt mạng chỉ trong vài phút và đằng sau đó là những người mẹ mất con, đứa con mất cha, người vợ mất chồng…

Tôi thực sự bị ám ảnh bởi những ánh mắt vô hồn, những tiếng gọi thảm thiết tìm người thân trong bãi đổ nát của cuộc khủng bố ngày 19-12, xảy tại khu chợ Giáng Sinh ở thủ đô Berlin của nước Đức, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương.  

Nhưng tôi vẫn tràn đầy hy vọng khi trong những giờ phút đau thương nhất, người dân Đức đã nắm tay nhau, hát bài We are the World để động viên nhau vượt qua khó khăn. Bởi sâu thẳm con người, tính chân, thiện, mỹ vẫn là điều cốt lõi. Khơi được tính chân, thiện, mỹ của hàng tỷ con người trên thế giới này, chính là sức mạnh để vượt qua thiểu số những kẻ khủng bố đang gieo rắc kinh hoàng.

Hi vọng với cương vị mới, Ngài có thể giải quyết tốt vấn đề bạo lực và chính trị để đẩy lùi nguy cơ khủng bố và vì một thế giới tươi đẹp hơn!

Ms. Thanh

Việt Nam, ngày 24 tháng 12 năm 2016

>>> Tham khảo các mẫu thư UPU lần thứ 46 năm 2017 khác tại đây

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.