NHẬN ĐỊNH

Màu xanh phủ khắp các sàn chứng khoán thế giới

Facebook Share

BNEWS.VNChứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ đón nhận những thông tin kinh tế tích cực của thế giới và Trung Quốc.

Chứng khoán phố Wall đã có phiên tăng điểm trong ngày giao dịch 1/3. Ảnh: Bloomberg

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng Ba (1/3), màu xanh phủ khắp các sàn chứng khoán thế giới, với bối cảnh Mỹ đón nhận những thông tin kinh tế tích cực và giới đầu tư kỳ vọng những biện pháp kích thích tăng trưởng mới của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) sẽ có thể tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Khép lại phiên này, tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones, chỉ số S&P 50 và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lần lượt tiến 2,1%, 2,4% và 2,9% lên mức 16.865,08 điểm, 1.978,35 điểm và 4.689,60 điểm. Đặc biệt, chỉ số S&P 50 ghi nhận mức tăng cao nhất kể từ ngày 6/1/2016.

Trong khi đó, ở châu Âu các sàn chứng khoán cũng đồng loạt xanh sàn với chỉ số FTSE 100 trên sàn London, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt và chỉ số CAC 40 của Paris lần lượt tăng 0,9%, 2,3% và 1,2%, chốt phiên ở mức 6.152,88 điểm, 9.717,16 điểm, 4.406,84 điểm.

Trước đó, các số liệu kinh tế mới công bố cho thấy lĩnh vực chế tạo của Mỹ đang hoạt động tốt hơn mong đợi, trong khi chi tiêu cho xây dựng và doanh số bán ô tô tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực, cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang vững vàng trên con đường phục hồi bất chấp kinh tế toàn cầu trì trệ.

Ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương, các chỉ số chứng khoán được hưởng lợi do giới đầu tư kỳ vọng Ngân g Trung ương châu Âu (ECB) sẽ đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế mới trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào tuần tới. Đồng thời, kinh tế Đức cũng đón nhận thông tin tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong lịch sử trong tháng 2/2016.

Ngoài ra, chứng khoán châu Á được hỗ trợ sau khi PBoC một lần nữa cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng, trong một động thái nhằm ứng phó với tình trạng tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Phương Nga (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.