1. >

Mexico yêu cầu Ford bồi thường khi rút dự án về Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Mexico vừa lên tiếng phản hồi quyết định dừng dự án xây dựng nhà máy sản xuất xe mới tại nước này của Ford Motor (Mỹ).

Mexico yêu cầu Ford bồi thường khi rút dự án về Mỹ
 

Mexico yêu cầu Ford bồi thường khi rút dự án về Mỹ. Ảnh minh họa: reuters


Ngay sau khi hãng sản xuất xe ô tô Ford Motor cùng ngày thông báo dừng dự án xây dựng một nhà máy sản xuất xe mới ở bang San Luis Potosi, Mexico, trị giá 1,6 tỷ USD, Chính phủ Mexico đã lên tiếng bày tỏ sự tiếc nuối và cho biết Ford sẽ phải bồi thường những chi phí mà Mexico đã chi cho dự án này. Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết phía Mexico nhận được thông báo từ Ford cách chỉ ít phút trước khi hãng này công bố quyết định trên. 

Trước đó, Ford cho biết sẽ ngưng dự án tại Mexico, thay vào đó sẽ đầu tư 700 triệu USD vào một nhà máy đặt tại thành phố Flat Rock thuộc bang Michigan, Mỹ. Giới phân tích đánh giá động thái trên bắt nguồn từ những chính sách kinh tế mới của ông Trump. Ngày 3/1, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã cảnh báo sẽ đánh thuế nặng vào tập đoàn General Motors (GM) nếu nhà sản xuất xe ô tô này đầu tư phát triển một dòng xe mới với tên gọi Chevrolet Cruze tại Mexico. 

Khi tranh cử, ông Trump loan báo sẽ đánh thuế lên tới 35% đối với các xe ô tô được sản xuất ở Mexico và sau đó được nhập vào Mỹ. Ông Trump đã nêu tên một số hãng xe có thể bị áp mức thuế cao, trong đó có Ford, GM, Honda, Toyota và Volkswagen. 

Đồng peso của Mexico vốn giảm giá kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11/2016 đã hạ 1,41% sau quyết định trên của Ford.

logo
Từ khóa: mexico ford mỹ

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.