1. >

Miền Trung khẩn trương khôi phục sản xuất sau mưa lũ

Facebook Share

BNEWS.VN Các địa phương miền Trung khẩn trương chuẩn bị đủ lượng giống lúa để giúp dân gieo sạ lại những diện tích lúa Đông Xuân đã xuống giống bị mất trắng do ảnh hưởng của mưa lũ

Miền Trung khẩn trương khôi phục sản xuất sau mưa lũ

Miền Trung khẩn trương khôi phục sản xuất sau mưa lũ. Ảnh minh họa: TTXVN

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh miền Trung tập trung chỉ đạo khôi phục sản xuất sau mưa lũ, thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2016 – 2017.

Theo đó, các địa phương khẩn trương chuẩn bị đủ lượng giống lúa để giúp dân gieo sạ lại những diện tích lúa Đông Xuân đã xuống giống bị mất trắng do ảnh hưởng của mưa lũ; cần bố trí giống lúa ngắn ngày để kịp thời vụ cho vụ sau.

Những diện tích lúa có thể phục hồi, khuyến cáo nông dân điều chỉnh mực nước tiêu thoát đảm bảo cây lúa không bị đổ dập.

Nếu ruộng có bùn đất bám trên cây cần té nước rửa lá để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa quang hợp; tăng cường chăm sóc, sử dụng các loại phân bón kích thích ra rễ, phân bón lá thích hợp giúp cây lúa phục hồi nhanh.

Sau 5 - 6 ngày cây lúa hồi phục, tăng cường tỉa dặm để đảm bảo mật độ, sử dụng phân NPK chuyên dùng có hàm lượng đạm và kali cân đối...

Đối với diện tích rau màu bị thiệt hại hoàn toàn, các địa phương cần chuẩn bị hạt giống rau màu để sẵn sàng trồng lại khi thời tiết thuận lợi, nhất là các loại rau ngắn ngày để đảm bảo nguồn rau cung cấp cho thị trường, không để tình trạng khan hiếm rau xảy ra, nhất là phục vụ trong dịp Tết sắp đến.

Đối với cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm, cần khuyến cáo nông dân khẩn trương đào mương ở các mặt luống để thoát nước trong vườn, đặc biệt với những vườn đất thấp; xới phá váng để rễ cây được thông thoáng và triển khai các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân để phục hồi vườn cây. Đồng thời, chủ động nguồn giống để tiến hành trồng dặm các diện tích bị thiệt hại. 

Bên cạnh đó, các địa phương bị thiệt hại cần khẩn trương rà soát diện tích lúa, hoa màu, cây công nghiệp, cây ăn quả bị thiệt hại, đề xuất chính sách hỗ trợ cho người dân vùng bị thiệt hại khôi phục sản xuất. Tham mưu đề xuất hỗ trợ hạt giống từ nguồn dự trữ quốc gia để kịp thời có giống cho nông dân gieo trồng đảm bảo kế hoạch sản xuất.

Các địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp trên thị trường, kiên quyết không để lợi dụng tình hình khó khăn do lũ lụt buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng xấu đến sản xuất, thiệt hại cho nông dân.

>>> Cách phòng chống bệnh dịch sau lũ lụt

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.