THẾ GIỚI

Mỏ kim cương lớn tại Canada được đưa vào khai thác

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 20/9, mỏ kim cương Gahcho Kue, nằm cách thủ phủ Yellowknife thuộc tỉnh Các vùng lãnh thổ Tây Bắc Canada 280 km, đã được đưa vào khai thác.

Mỏ kim cương lớn tại Canada được đưa vào khai thác. Ảnh: mountainprovince.com

Đây là mỏ kim cương lớn nhất thế giới được đưa vào khai thác trong 13 năm qua và cũng là mỏ lớn nhất ngoài lãnh thổ châu Phi.

Trúng thầu dự án khai thác mỏ kim cương này là De Beers, công ty khai thác kim cương hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Johannesburg (Nam Phi). De Beers hiện sở hữu 51% cổ phần của mỏ Gahcho Kue, số còn lại thuộc về công ty kim cương Mountain Province của Canada.

Giám đốc điều hành của De Beers, ông Bruce Cleaver cho biết công ty này đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào mỏ Gahcho Kue và dự kiến sẽ khai thác được khoảng 54 triệu carat kim cương thô trong 12 năm, tạo việc làm cho 530 công nhân.

Được phát hiện vào năm 1995, Gahcho Kue là mỏ kim cương thứ 6 được đưa vào khai thác trong 20 năm qua ở Canada, nước có sản lượng khai thác kim cương lớn thứ 5 trên thế giới và tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm đứng thứ 3 với 1,5 tỷ USD.

Trong những năm qua, nhu cầu kim cương trên thế giới giảm mạnh do sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và sự biến động của thị trường tài chính thế giới, dẫn đến sự sụt giảm về doanh số. Năm 2015, doanh thu kim cương giảm 2% xuống còn 79 tỷ USD.

Hiện nay, các nước như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản là những thị trường tiêu thụ kim cương lớn nhất trên thế giới với mức tiêu thụ chiếm 73% tổng lượng kim cương mỗi năm./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.