1. >

Mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư giữa các nước trong khu vực

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 24/10, tại Hà Nội đã diễn ra các cuộc họp của quan chức cao cấp (SOM), hợp tác bốn nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) và Chiến lược hợp tác kinh tế ACMECS.

Mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư giữa các nước trong khu vực

 Toàn cảnh Hội nghị ACMECS 8 sáng 24/10. Ảnh: TTXVN

Cuộc họp SOM CLMV tập trung rà soát việc thực hiện các hoạt động hợp tác trong sáu lĩnh vực ưu tiên, gồm thương mại và đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp, công nghiệp, giao thông và du lịch.

Các quan chức cao cấp cũng thảo luận các biện pháp tăng cường hiệu quả hợp tác, giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án chung; trao đổi cùng Ban Thư ký ASEAN về cách thức phối hợp trong huy động nguồn lực cho các dự án ưu tiên của bốn nước.

Tại cuộc họp Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady – Chao Phraya – Mekong (ACMECS), các quan chức cao cấp đã rà soát tình hình triển khai tám lĩnh vực ưu tiên của kế hoạch hành động ACMECS giai đoạn 2016 – 2018 (được thông qua tại hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 6, tháng 7/2015) gồm: tạo thuận lợi thương mại – đầu tư, giao thông, công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, y tế và môi trường.

Các Trưởng đoàn hội nghị ACMECS 8 chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Trên cơ sở đánh giá tình hình hợp tác, các cuộc họp SOM CLMV và SOM ACMECS đã thống nhất các khuyến nghị nhằm mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư giữa các nước.

Đồng thời, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và dịch vụ trong khu vực, phát triển các hành lang kinh tế liên quốc gia, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh của lực lượng lao động, hợp tác quản lý và phát triển bền vững nguồn nước chung.

Các cuộc họp SOM cũng rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho hội nghị cấp cao CLMV 8 và hội nghị cấp cao ACMECS 7; thảo luận và thống nhất về chương trình tổng thể, chương trình nghị sự hội nghị cấp cao và dự thảo các văn kiện sẽ được thông qua tại các hội nghị cấp cao.

Các cuộc họp do Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM của Việt Nam Vũ Quang Minh chủ trì với sự tham dự của đại diện các nước Campuchia, Lào, Mianma và Thái Lan. Đây là lần thứ ba các quan chức cao cấp nhóm họp trong năm 2016 để chuẩn bị cho hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 8 và hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 26/10 tới ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.