TÀI CHÍNH

Mở rộng thí điểm ủy nhiệm thu thuế tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng

Facebook Share

BNEWS.VNTổng cục Thuế tiếp tục mở rộng thí điểm ủy nhiệm thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán tại 8 quận, huyện của 3 thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng từ quý III/2016.

Mở rộng thí điểm ủy nhiệm thu thuế tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Hùng–TTXVN

Theo Tổng cục Thuế, cơ quan này tiếp tục mở rộng thí điểm ủy nhiệm thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán tại 8 quận, huyện của 3 thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng từ Quý III năm 2016.

Đồng thời, Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế 11 tỉnh, thành phố nghiên cứu, xây dựng đề án để thí điểm triển khai tại một số quận, huyện trên địa bàn từ Quý IV năm 2016.

Việc cơ quan này mở rộng thí điểm ủy nhiệm thu thuế tại một số địa bàn của các tỉnh thành phố cho thấy ngành thuế nỗ lực cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời, cách làm này cũng là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển, hiện đại hóa công tác quản lý thuế của các nước trong khu vực.

Kể từ ngày 01/01/2016, ngành thuế thí điểm ủy nhiệm thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thông qua đơn vị nhận ủy nhiệm thu.

Cụ thể là tập đoàn, tổng công ty lớn có cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin đáp ứng cung cấp dịch vụ nộp thuế tốt cho người nộp thuế tham gia mô hình thí điểm. Việc ủy nhiệm thu thuế được thực hiện tại 8 quận, huyện thuộc 3 thành phố lớn Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Theo đánh giá của cơ quan thuế, việc thí điểm ủy nhiệm thu thuế giúp tiết kiệm chi phí của cơ quan thuế, người nộp thuế và chi phí của xã hội.

Bởi phương pháp này tận dụng được hệ thống nguồn nhân lực, vốn và công nghệ thông tin hiện đại của các tập đoàn, tổng công ty lớn mà tại thời điểm hiện tại ngành thuế chưa đầu tư được vào công tác thu thuế của hộ cá nhân kinh doanh.

Qua đó, góp phần cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thu thuế, thu thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước.

Kết quả thực hiện thí điểm 6 tháng đầu năm cho thấy đã có hơn 79.000 cá nhân kinh doanh thực hiện nộp thuế thông qua đơn vị nhận ủy nhiệm thu với số thuế khoảng 230 tỷ đồng./.

Hải Yến/BNEWS/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.