KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1.000 ca viêm não virus

Facebook Share

BNEWS.VNTrung bình mỗi năm tại Việt Nam ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc viêm não virus, trong đó viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 10%. Gần 60% ca mắc được ghi nhận tại các tỉnh phía Bắc.

Chăm sóc cho bệnh nhi viêm não tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Tại hội nghị phòng chống dịch khu vực miền Bắc do Bộ Y tế vừa tổ chức tại Hà Nội, phó giáo sư Trần Như Dương - Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, lứa tuổi mắc bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu là 1-10 tuổi; đa phần các trường hợp mắc không rõ tiền sử tiêm chủng. Các trường hợp hay mắc bệnh viêm não là tháng 6 và tháng 7.

Bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 15 tuổi. Bệnh do muỗi truyền, có thể gây ra những biến chứng như suy hô hấp, co giật, viêm phổi...

Ước tính, khoảng 30% bệnh nhân nhập viện tử vong, khoảng 1/3-1/2 trường hợp sống sót bị các di chứng thần kinh và tâm thần nặng nề.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng. Muỗi truyền viêm não thường đốt vào ban đêm.

Vì thế, để chủ động phòng bệnh, trong năm 2017-2018, dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ triển khai đợt tiêm bổ sung vắcxin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6-15 tuổi ở các huyện có nguy cơ cao.

>>> Một bệnh nhi tử vong nghi do mắc viêm não mô cầu

>>> Khuyến cáo về bệnh viêm màng não do não mô cầu

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.