1. >

Morocco - "Thiên đường" mới của các hãng chế tạo vỏ và linh kiện máy bay

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày càng nhiều các hãng sản xuất linh kiện thiết bị và vỏ máy bay đến Morocco để mở xí nghiệp, do lợi thế mà quốc gia này đem lại cho các nhà đầu tư, trong đó có thuế và nhân công chất lượng cao.

Morocco - "Thiên đường" mới của các hãng chế tạo vỏ và linh kiện máy bay

Hãng Daher (Pháp) tăng cường có mặt tại Morocco. Ảnh: helico-fascination.

Hãng Daher (Pháp) chuyên về thiết bị máy bay và hàng không vừa thông báo xây dựng một nhà máy thứ ba tại thành phố Tanger, gần eo biển Gibraltar. Nhà máy mới này của Daher chỉ cách vài trăm mét so với nhà máy đầu tiên có tổng vốn đầu tư 15 triệu euro của hãng.

Có mặt tại Morocco từ năm 2001 thông qua chi nhánh của mình là DL Aerotechnologie, hãng Daher đang tăng cường sự hiện diện của họ tại đây. Đây là nhà máy thứ ba của Daher, hai nhà máy khác sản xuất và lắp ráp tấm đúc thân, vỏ máy bay.

Nhà máy mới tại Tanger sẽ chuyên sản xuất động cơ, cấu trúc vỏ máy bay và sử dụng 250 nhân công địa phương. Lý do khiến Daher tăng cường hiện diện tại Morocco là năng lực nhân công tốt, khoảng cách địa lý gần và chi phí đầu tư thấp.

Sự hấp dẫn của thị trường Morocco đối với các nhà sản xuất vỏ và linh kiện máy bay đã được khẳng định từ nhiều năm qua. Năm 2014, thông qua chi nhánh Latelec, tập đoàn Latecoere của Pháp thông báo xây dựng một nhà máy tại Casablanca trên diện tích 6.000 m2 nhằm sản xuất các thiết bị điện tử cho các loại máy bay Airbus A320 và A350.

Nhà máy này sẽ sử dụng 350 nhân công từ nay đến năm 2018, với vốn đầu tư 10 triệu euro. Một chi nhánh của Airbus cũng bắt đầu tiến hành xây dựng nhà máy thứ hai tại Morocco, và sử dụng 400 nhân công.

Sự hấp dẫn của thị trường Morocco đối với các tập đoàn công nghiệp châu Âu, Canada và Mỹ trong lĩnh vực sản xuất thiết bị máy bay và thiết bị điện tử được giải thích bởi chính sách thuế rất cạnh tranh. Trong 10 năm qua, Morocco đã tận dụng lợi thế về vị trí địa lý và nguồn nhân công chất lượng cao của mình nhằm thu hút các tập đoàn công nghiệp sản xuất linh kiện máy bay và hàng không.

Tập đoàn Bombardier (Canada), Alcoa (Mỹ) cũng đã đến mở xưởng tại đây. Trong thời gian từ tháng 1-10/2015, xuất khẩu thiết bị hàng không được sản xuất tại Morocco đã đạt giá trị 605 triệu USD.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.