1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mùa chuối "chát" của nông dân Bản Lầu

Facebook Share

BNEWS.VN Đến Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai những ngày này, người ta không còn bắt gặp cảnh vận chuyển chuối xuất khẩu tấp nập như những năm trước.

Mùa chuối "chát" của nông dân Bản Lầu

Người dân chở chuối ra điểm tập kết để bán cho thương lái. Ảnh: Đức Hiếu - TTXVN

Đến Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai những ngày này không còn bắt gặp cảnh vận chuyển chuối xuất khẩu tấp nập như những năm trước. Mặc dù chuối năm nay được mua nhưng một nghịch lý đang diễn ra là người dân không không mặn mà thu hoạch chuối, được mùa là vậy nhưng hiện giá chuối ở địa phương xuống thấp kỷ lục có thu hoạch bán cũng khó thu đủ vốn đầu tư khiến nông dân trồng chuối gặp không ít khó khăn. 

Anh Giàng A Vừ (thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu) chỉ vào đồi chuối trước mặt nói: "Gần 5 ha chuối này, năm ngoái năm kia gia đình tôi thu về gần 100 triệu đồng, tính mỗi héc-ta thu hoạch 20 tấn, giá mỗi tấn khoảng 25 triệu đồng. Nhưng năm nay tổng thu chắc được khoảng 10 triệu là cùng". 

Ông Nguyễn Văn Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu cho biết, giá chuối lên xuống bấp bênh là chuyện không lạ của thị trường nhiều năm trở lại đây, song xuống đến mức kỷ lục như hiện tại thì đây là lần đầu tiên. Năm 2015, Bản Lầu thu hoạch khoảng 9.000 tấn chuối quả.

Nếu như cùng kỳ năm ngoái chuối Bản Lầu được thương lái Trung Quốc mua với giá từ 10.000 đến 25.000 đồng Việt Nam/kg thì thời điểm này họ chỉ thu mua với giá 2.800 đến 3.000 đồng/kg, giảm từ 6 đến 10 lần so với năm 2014. Với mức giá hiện tại, đa số người dân lỗ hoặc hòa vốn, ai may mắn trồng được loại chuối hạng A bán được với giá 5.000 đồng/kg (tức 1,5 đồng NDT/kg) thì may ra có chút lãi. 

Bản Lầu là vựa chuối lớn nhất của tỉnh Lào Cai với diện tích xấp xỉ 500 ha. Nông dân bắt đầu trồng chuối hàng hóa từ năm 2001 xuất sang Trung Quốc. Năm 2006, nắm bắt được thị trường Trung Quốc đang có nhu cầu tiêu thụ chuối lớn, nông dân các thôn Cốc Phương, Na Lốc 1, Na Lốc 2 và Na Lốc 3 đã tập trung vào mở rộng diện tích cây chuối. Các hộ đều sử dụng giống chuối do Trung Quốc sản xuất theo phương pháp nhân mô.

Hợp thủy thổ, nên cây lớn nhanh, quả mập, buồng to mấy người khiêng, năng suất khoảng 20 tấn/ha. Mỗi năm, từ chuối, nhân dân Bản Lầu thu về từ 25 đến 30 tỷ đồng. 

Mặc dù địa phương không khuyến khích mở rộng diện tích, nhưng nông dân vẫn có xu hướng đầu tư trồng loại cây này do lợi nhuận kinh tế cao. Nhiều triệu phú, tỷ phú trồng chuối, dứa tại Bản Lầu đã xuất hiện, đời sống người dân tại địa phương không ngừng được nâng cao. Bản Lầu được công nhận xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới cũng nhờ một phần đóng góp không nhỏ từ loại cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao này. 

Song hiện tại, những đồi chuối trước kia đem về nguồn thu tiền tỷ cho nông dân Bản Lầu được mệnh danh là đồi "bạc tỷ", đồi "bạc triệu" giờ đây rớt giá thê thảm dù vẫn xanh tốt bạt ngàn. Đối với những hộ đã xác định lỗ vốn, họ để chuối chín cây làm thức ăn gia súc, gia cầm hoặc phân bón. 

"Việc mất giá chuối tại Bản Lầu hoàn toàn không phải do người dân được mùa hay mở rộng diện tích tràn lan mà đơn thuần bởi thị trường Trung Quốc năm nay nhu cầu về nhập khẩu chuối hạn chế khiến cung vượt quá cầu, dẫn đến giá thu mua hạ thấp", ông Dương Hồng Trung, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu giải thích. 

Nguyên nhân của tất cả những câu chuyện buồn trên có lẽ chỉ bắt nguồn từ một lý do duy nhất là đầu ra của sản phẩm không ổn định. Tiêu thụ nông sản qua biên giới trước giờ vẫn phụ thuộc nhiều vào thương lái nước ngoài, chủ yếu là hợp đồng miệng nên đầy rủi ro. Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng, để cây chuối Bản Lầu tiếp tục phát huy hiệu quả kinh tế, cần mở rộng thị trường trong nước để chủ động đầu ra cho sản phẩm. 

Ông Dương Hồng Trung cho biết thêm, hiện các cơ quan chức năng trên địa bàn xã Bản Lầu và huyện Mường Khương đã tiến hành mời gọi một số doanh nghiệp chế biến, nhà máy và các hợp tác xã trong và ngoài tỉnh có nhu cầu nhận bao tiêu sản phẩm chuối Bản Lầu cho những năm tiếp theo; trong đó, nhiều đơn vị đã xây dựng kế hoạch thu mua và bao tiêu sản phẩm cho địa bàn như hợp tác xã Ánh Hồng... Dự kiến năm nay, doanh thu từ chuối của Bản Lầu chỉ còn 15 đến 17 tỷ đồng, giảm một nửa so với những năm trước./. 

Hương Thu/TTXVN


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?