1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mức lương trung bình tại Anh tăng cao

Facebook Share

BNEWS.VN Lương trung bình hàng tuần của những người làm việc toàn thời gian trong 12 tháng tính tới tháng 4/2015 tăng 1,8%.

Mức lương trung bình tại Anh tăng cao

Ảnh minh họa. Nguồn: dealbook

Theo số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 18/11, người dân "xứ sở sương mù" đang được hưởng mức tiền lương thực tế trung bình cao nhất trong một thập kỷ trở lại đây.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn thống kê của ONS cho biết lương trung bình hàng tuần của những người làm việc toàn thời gian trong 12 tháng tính tới tháng 4/2015 tăng 1,8% và sau khi điều chỉnh theo lạm phát, tiền lương thực tế trong cùng thời gian này tăng 1,9% - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2004.

Nhờ đó, lương trung bình hàng năm của người dân Anh làm việc toàn thời gian trong một năm tính tới tháng 4/2015 tăng 1,8% so với một năm trước đó - lên 27.600 bảng (tương đương 41.990 USD).

Ngoài lương tăng, người tiêu dùng còn được hưởng lợi từ việc giá cả giảm trong cùng thời gian này. Trong vòng một năm tính đến tháng 4/2015, lạm phát tại Anh đứng ở mức âm 0,1%, trái ngược với mức cao đỉnh điểm 5,2% hồi năm 2011.

Sự hồi phục về tiền lương tại Anh đánh dấu chấm dứt tình trạng lương giảm kéo dài trong suốt 6 năm liền sau khi khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng phát hồi năm 2008.

Lương giảm sút trong thời gian dài đã kéo mức sống của người dân Anh xuống mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, tình trạng mức sống giảm sút vẫn chưa thể khắc phục được hoàn toàn, khi mà lương trung bình hàng tuần sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát vẫn thấp hơn 7% so với năm 2008.

Bên cạnh đó, thị trường lao động "quốc đảo sương mù" vẫn tồn tại sự chênh lệch lớn về lương giữa nhóm người được trả lương thấp nhất và nhóm được trả lương cao nhất.

Nhóm 10% những người có mức lương thấp nhất kiếm được 297 bảng Anh/tuần (451,8 USD/tuần), trong khi nhóm 10% những người được trả lương cao nhất kiếm được 1.035 bảng/tuần (1.570 USD/tuần). Như vậy, mức chênh lệch lương giữa hai nhóm này xấp xỉ 3,5 lần, hầu như không thay đổi kể từ năm 1997./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.