THẾ GIỚI

Mực nước sông Mê Công vùng Đông Bắc Thái Lan tăng mạnh

Facebook Share

BNEWS.VNMực nước sông Mê Công chảy qua tỉnh Nong Khai, Thái Lan ngày 19/3 đã tăng 2,7 cm lên 1,8 m. Ngay sau đó, cơ quan thủy lợi tỉnh này đã thông báo cho người dân trong khu vực đề phòng nguy cơ xảy ra lũ.

Mực nước sông Mê Công vùng Đông Bắc Thái Lan tăng mạnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo các quan chức thủy lợi tỉnh Nong Khai, Đông Bắc Thái Lan, mực nước sông Mê Công chảy qua tỉnh này ngày 19/3 đã tăng 2,7 cm lên 1,8 m. Ngay sau đó, cơ quan thủy lợi tỉnh này đã thông báo cho người dân trong khu vực đề phòng nguy cơ xảy ra lũ.

Phóng viên TTXVN tại Thái Lan cho biết trước đó, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã gửi thư cho Bộ Tài Nguyên và Môi trường nước này thông báo việc Trung Quốc bắt đầu tăng gấp đôi lượng nước xả từ đập Cảnh Hồng (Jinghom) ở tỉnh Vân Nam (Yunnan) từ ngày 15/3 đến ngày 10/4.

Tại tỉnh Nong Khai, Thái Lan hiện đã xây một cửa ngăn sông Mê Công và phụ lưu của nó trên địa phận Thái Lan và đào 30 hồ trữ nước gần lưu vực sông này từ năm 2015. Hiện các máy bơm tạm thời đang hút nước từ sông Mê Công với công suất 15m3/giây để cấp nước tưới tiêu cho khu lòng chảo Huay Laung. Bộ Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan cho biết dự kiến sẽ bơm 47 triệu m3 nước trong vòng 3 tháng.

Về dài hạn, các máy bơm tạm thời dự kiến được thay thế bằng máy bơm vĩnh cửu, với công suất hoạt động cao gấp 10 lần. Nếu giai đoạn nghiên cứu khả thi cho kết quả tốt, chương trình tích nước quy mô lớn này sẽ được triển khai ở tỉnh Loei (Lơi), giáp tỉnh Nong Khai. Chính phủ Thái Lan dự kiến chi 1,8 tỷ USD để thực hiện kế hoạch chuyển nước sông Mê Công./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.