1. >

Mực nước sông Mê Công vùng Đông Bắc Thái Lan tăng mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Mực nước sông Mê Công chảy qua tỉnh Nong Khai, Thái Lan ngày 19/3 đã tăng 2,7 cm lên 1,8 m. Ngay sau đó, cơ quan thủy lợi tỉnh này đã thông báo cho người dân trong khu vực đề phòng nguy cơ xảy ra lũ.

Mực nước sông Mê Công vùng Đông Bắc Thái Lan tăng mạnh

Mực nước sông Mê Công vùng Đông Bắc Thái Lan tăng mạnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo các quan chức thủy lợi tỉnh Nong Khai, Đông Bắc Thái Lan, mực nước sông Mê Công chảy qua tỉnh này ngày 19/3 đã tăng 2,7 cm lên 1,8 m. Ngay sau đó, cơ quan thủy lợi tỉnh này đã thông báo cho người dân trong khu vực đề phòng nguy cơ xảy ra lũ.

Phóng viên TTXVN tại Thái Lan cho biết trước đó, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã gửi thư cho Bộ Tài Nguyên và Môi trường nước này thông báo việc Trung Quốc bắt đầu tăng gấp đôi lượng nước xả từ đập Cảnh Hồng (Jinghom) ở tỉnh Vân Nam (Yunnan) từ ngày 15/3 đến ngày 10/4.

Tại tỉnh Nong Khai, Thái Lan hiện đã xây một cửa ngăn sông Mê Công và phụ lưu của nó trên địa phận Thái Lan và đào 30 hồ trữ nước gần lưu vực sông này từ năm 2015. Hiện các máy bơm tạm thời đang hút nước từ sông Mê Công với công suất 15m3/giây để cấp nước tưới tiêu cho khu lòng chảo Huay Laung. Bộ Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan cho biết dự kiến sẽ bơm 47 triệu m3 nước trong vòng 3 tháng.

Về dài hạn, các máy bơm tạm thời dự kiến được thay thế bằng máy bơm vĩnh cửu, với công suất hoạt động cao gấp 10 lần. Nếu giai đoạn nghiên cứu khả thi cho kết quả tốt, chương trình tích nước quy mô lớn này sẽ được triển khai ở tỉnh Loei (Lơi), giáp tỉnh Nong Khai. Chính phủ Thái Lan dự kiến chi 1,8 tỷ USD để thực hiện kế hoạch chuyển nước sông Mê Công./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.