1. >

Mục tiêu là vận hành hệ thống truyền tải điện an toàn và ổn định

Facebook Share

BNEWS.VN Trong năm 2017, mục tiêu của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia là vận hành an toàn các đường dây truyền tải và trạm biến áp, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam.

Mục tiêu là vận hành hệ thống truyền tải điện an toàn và ổn định

Tại hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT ) tổ chức tại Hà Nội vào sáng ngày 10/1, ông Vũ Ngọc Minh, Tổng Giám đốc EVNNPT cho biết ngay từ đầu năm, Tổng công ty đã tập trung mọi nỗ lực và phương tiện để vận hành an toàn các đường dây truyền tải và trạm biến áp, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc - Nam trong bối cảnh sẽ tiếp tục truyền tải cao để cấp điện cho miền Nam trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Lưới điện Bắc - Nam luôn vận hành đầy tải

Ông Trần Quốc Lẫm, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT cho biết, trong năm 2016, Tổng công ty đã vận hành lưới điện truyền tải cơ bản ổn định, an toàn, góp phần cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân, với sản lượng điện truyền tải đạt 156,16 tỷ kWh, bằng 100,1% so với kế hoạch được giao và tăng 11,7% so với năm 2015.

Khởi công công trình Treo dây mạch 2 đường dây 220kV Tuy Hòa - Nha Trang. Ảnh: TTXVN

Đánh giá của EVNNPT tại hội nghị cho thấy, năm qua, mặc dù tình hình vận hành hệ thống điện truyền tải đã được cải thiện nhiều so với giai đoạn trước đây, nhưng việc đảm bảo cung cấp điện còn căng thẳng do lưới truyền tải nhiều nơi chưa đảm bảo đáp ứng tiêu chí n-1.

Trong khi một số khu vực còn vận hành trong tình trạng đầy và quá tải thì nhiều công trình nguồn điện khu vực phía Nam vào chậm dẫn đến lưới điện 500kV Bắc - Nam luôn vận hành trong tình trạng đầy tải, từ đó dẫn đến tổn thất tăng cao, nguy cơ gây sự cố.

Ông Trần Quốc Lẫm cho rằng, đứng trên phương diện tổng thể chung, việc truyền tải cao trên đường dây 500kV Bắc - Nam trong năm 2016 và các năm qua mặc dù gây tổn thất điện năng cao trên lưới điện truyền tải nhưng đã tạo điều kiện khai thác hiệu quả các nguồn thuỷ điện, huy động hợp lý các nguồn nhiệt điện than giá rẻ tại khu vực miền Bắc để đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam, qua đó góp phần đem lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh chung của toàn Tập đoàn.

Trên thực tế, nhiều thiết bị, công trình đưa vào vận hành trên 20 năm như các trạm biến áp (TBA) 500 kV Hà Tĩnh, Phú Lâm, Pleiku, Đà Nẵng, Hoà Bình, đường dây 500 kV Bắc – Nam... cũng ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành và độ tin cậy cung cấp điện.

Đ ể đảm bảo cung cấp điện ổn định và liên tục cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, theo ông Vũ Ngọc Minh, Tổng công ty và các Công ty Truyền tải điện đã quyết liệt thực hiện các giải pháp kiểm tra, theo dõi vận hành xử lý kịp thời các khiếm khuyết, hiện tượng bất thường trên lưới điện.

Công tác sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn, thí nghiệm định kỳ đã được triển khai thực hiện ngay từ những tháng cuối năm 2015 để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn. Do đó, trong mọi phương thức vận hành, kể cả khi phương thức thay đổi, lưới truyền tải có những chỗ, những thời điểm bị quá tải nhưng vẫn cơ bản đảm bảo vận hành an toàn, ổn định.

Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục áp dụng các biện pháp giảm thiểu vi phạm hành lang an toàn lưới điện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong việc xử lý vi phạm. Do vậy, mặc dù khối lượng quản lý lưới điện trong năm có tăng thêm nhưng các sự cố do vi phạm hành lang tuyến đã giảm 53,3% so với năm 2015.

Trong năm, EVNNPT không để xảy ra sự cố nào đặc biệt nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn đến quá trình cung cấp điện và gây mất điện trên diện rộng. Các sự cố đã được Tổng công ty tập trung xử lý nhanh, khôi phục cấp điện kịp thời.

Nhu cầu điện tiếp tục tăng cao

Nhận định nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng cao từ 11-12%/năm. Trong khi lưới điện truyền tải còn nhiều nơi vận hành trong tình trạng đầy và quá tải vì yêu cầu về phát triển lưới điện truyền tải với số lượng và chất lượng ngày càng cao. Tổng Giám đốc Vũ Ngọc Minh cho rằng lưới điện truyền tải 500kV Bắc - Nam sẽ còn tiếp tục vận hành căng thẳng để truyền tải điện từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam trong giai đoạn đến năm 2020 và các năm tiếp theo.

Trong khi lưới điện truyền tải còn nhiều nơi vẫn chưa đáp ứng tiêu chí n-1 vì vậy việc vận hành luôn trong tình trạng căng thẳng nhất là khi có sự cố xẩy ra thì t ình trạng vi phạm hành lang lưới điện truyền tải vẫn diễn ra rất phức tạp và khó lường.

Lắp máy biến áp thứ 2 tại TBA 220kV Lào Cai. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ tự động hoá và công nghệ thông tin trong vận hành, quản lý hệ thống lưới điện mặc dù đã có những bước tiến lớn nhưng vẫn chưa thực sự làm chủ đối với các công nghệ tự động hóa trạm và các công nghệ hiện đại như FACTS, SVC, Back to back.

Trước thực tế này, ông Trần Quốc Lẫm cho biết, Tổng công ty đặt mục tiêu năm 2017, sản lượng điện truyền tải đạt 174,75 tỷ kWh, tăng 11,9% so với thực hiện năm 2016.

Để thực hiện mục tiêu khó khăn này, theo ông Trần Quốc Lẫm, EVNNPT sẽ tập trung nghiên cứu các giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu sự cố, đặc biệt đối với các sự cố do nguyên nhân chủ quan, sự cố do sét, sự cố do chất lượng thiết bị. Đảm bảo đủ vật tư dự phòng, đáp ứng đầy đủ chi phí cho sản xuất như sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn và các khoản chi phí khác.

Cùng với đó, đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện như l ưới điện thông minh, công nghệ điều khiển xa, trạm biến áp không người trực , vệ sinh sứ online, sửa chữa điện nóng, định vị sự cố, giám sát dầu online... để nâng cao khả năng truyền tải, độ tin cậy, ổn định hệ thống truyền tải điện và nâng cao năng suất lao động.

Tổng công ty cũng xây dựng Đề án giảm Tổn thất điện năng giai đoạn 2017 – 2020; trong đó nghiên cứu đề xuất các giải pháp đồng bộ trong quản lý kỹ thuật, vận hành, đầu tư xây dựng, quản lý đo đếm giao nhận điện năng... để giảm tỷ lệ tổn thất điện năng theo kế hoạch EVN giao.

Đồng thời tập trung xây dựng và ban hành quy định thông số kỹ thuật của các thiết bị chính đang vận hành trên hệ thống truyền tải điện để thống nhất áp dụng trong toàn Tổng công ty. Hàng năm, tổ chức tổng kết, đánh giá chất lượng các thiết bị chính đang vận hành trên hệ thống truyền tải điện, làm cơ sở để xem xét có hình thức xử lý các nhà sản xuất thiết bị kém chất lượng.

Song song với đó, EVNNPT còn xây dựng tiêu chuẩn, kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế các thiết bị lâu năm có chất lượng suy giảm nhằm ngăn ngừa sự cố và tăng cường độ tin cậy, ổn định của hệ thống truyền tải điện. Tiếp tục hoàn thiện các quy chế, quy định, quy trình vận hành. Tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động để ngăn chặn, hạn chế các vi phạm quy trình, quy phạm dẫn đến sự cố chủ quan và tai nạn lao động.

Mặt khác, Tổng công ty cũng k iểm soát chặt chẽ chất lượng vật tư thiết bị đưa lên lưới điện truyền tải. Kiên quyết không cho phép đóng điện và không tiếp nhận đối với các công trình không đủ tiêu chuẩn vận hành.

Ngoài ra, việc tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp kết hợp các biện pháp tuyên truyền, vận động sử dụng các tờ rơi, phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, ký cam kết với địa phương cùng tham gia bảo vệ đường dây truyền tải điện cao thế cũng là giải pháp vô cùng hữu hiệu để phòng ngừa sự cố cho con người gây ra .

Tại hội nghị, EVNNPT cũng kiến nghị Chính phủ và Bộ Công Thương chỉ đạo quyết liệt chủ đầu tư các dự án nguồn điện ngoài EVN, đặc biệt là các dự án nguồn điện tại khu vực phía Nam đảm bảo tiến độ để tránh gây áp lực cho việc vận hành căng thẳng lưới điện truyền tải Bắc – Nam, tiềm ẩn nguy cơ sự cố và tổn thất điện năng tăng cao./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.