1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại 4 bang vì bão Mathew

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 6/10, Nhà Trắng cho biết Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 4 bang miền Đông Nam để đối phó với cơn bão Matthew vừa đổ bộ vào bờ biển Đông Nam nước này.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại 4 bang vì bão Mathew

Cơn bão Matthew tràn vào bở biển Caribe. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Nhà Trắng cho biết nhà chức trách nước này đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp tại các bang Georgia, Carolina Nam, Carolina Bắc và hơn 20 khu vực của bang Florida.

Động thái này đồng nghĩa với việc chính quyền các bang nói trên có thể triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia và tiếp cận các nguồn lực liên bang để đối phó với bão Matthew.

Theo Trung tâm Bão quốc gia của Mỹ, bão Matthew mạnh cấp 4 và có vận tốc hơn 230 km/giờ. Tại bang Florida, chính quyền bang đã sơ tán hơn 4 triệu người và triển khai khoảng 4.000 lính Vệ binh Quốc gia.

Theo trang mạng FlightAware.com, hơn 1.500 chuyến bay đã bị hủy bỏ. Hoạt động giao thông tại các bang Đông Nam của Mỹ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bão Matthew đổ bộ vào bờ lúc 17 giờ (theo giờ địa phương) và chưa có dấu hiệu suy yếu.

Trước đó, bão Matthew, con bão mạnh nhất tại Caribe kể từ năm 2007, đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản khi quét qua Cuba, Jamaica và Haiti.

Con số chính thức từ lực lượng phòng vệ dân sự của Haiti cho biết số nạn nhân thiệt mạng do siêu bão Matthew gây ra tại đảo quốc Caribê này là 108 người. Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức cho biết thiệt hại về người có thể đã lên tới 261 nạn nhân.

Cùng ngày, Cuba, nước láng giềng cùng trong khu vực Caribe, đã đưa ra thống kê chính thức đầu tiên về hậu quả của bão Matthew, trong đó không có thiệt hại về người. Để ứng phó với siêu bão này, Chính phủ Cuba trước đó đã tiến hành sơ tán 1,3 triệu dân, tương đương hơn 10% dân số toàn quốc, tại các tỉnh miền Đông.

Cơ quan khí tượng Cuba cũng vừa đưa ra cảnh báo bão Matthew có thể quay ngược lại miền Tây Cuba sau khi vòng qua bang Florida của Mỹ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.