1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mỹ "bế tắc" 15 năm sau vụ tấn công 11/9

Facebook Share

BNEWS.VN 15 năm sau vụ tấn công 11/9/2001, nước Mỹ đang mắc kẹt trong cuộc chiến chống khủng bố và không giành được ưu thế trước chủ nghĩa cực đoan đang truyền cảm hứng cho các nhóm khủng bố như al Qaeda.

Mỹ "bế tắc" 15 năm sau vụ tấn công 11/9

Lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 tại khu vực Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York ngày 11/9/2011. Ảnh: THX-TTXVN

Chủ tịch Ủy ban 11/9 của Mỹ, ông Thomas Kean, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên, nhận định nước Mỹ đang ở trong thế bế tắc trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo cựu thống đốc bang New Jersey, đúng là nước Mỹ không phải đối mặt với một vụ tấn công nào quy mô như vụ 11/9 trong suốt 15 năm qua song đổi lại phải đương đầu với hàng loạt vụ khủng bố nhỏ lẻ.

Trong khi đó, tình hình chống khủng bố trên thế giới thậm chí còn trở nên nguy hiểm hơn với sự trỗi dậy của lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria và nhiều phần tử cực đoan tại châu Phi, Trung Đông và Nam Á.

Ông Lee Hamilton, đồng Chủ tịch Ủy ban 11/9, cho hay mặc dù Chính phủ Mỹ đã đầu tư hàng tỷ USD cho cuộc chiến chống khủng bố, hoạt động tổ chức bộ máy tổ chức vẫn chưa đạt được hiệu quả. Ông kêu gọi cải thiện tình hình này và tiến hành một số cải tiến cũng như đổi mới, nếu không nước Mỹ sẽ "lãng phí thêm 15 năm nữa mà không đưa ra được một chiến lược đúng đắn".

Ủy ban Quốc gia về các vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ, còn gọi là Ủy ban 11/9, là một đơn vị lưỡng đảng hoạt động độc lập ra đời năm 2002. Nhiệm vụ của ủy ban này là soạn một bản báo cáo toàn diện và đầy đủ về vụ khủng bố 11/9/2001 và đề xuất các giải pháp phòng ngừa các vụ tấn công tương tự trong tương lai./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?