KINH TẾ & XÃ HỘI

Mỹ "bế tắc" 15 năm sau vụ tấn công 11/9

Facebook Share

BNEWS.VN15 năm sau vụ tấn công 11/9/2001, nước Mỹ đang mắc kẹt trong cuộc chiến chống khủng bố và không giành được ưu thế trước chủ nghĩa cực đoan đang truyền cảm hứng cho các nhóm khủng bố như al Qaeda.

Lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 tại khu vực Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York ngày 11/9/2011. Ảnh: THX-TTXVN

Chủ tịch Ủy ban 11/9 của Mỹ, ông Thomas Kean, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên, nhận định nước Mỹ đang ở trong thế bế tắc trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo cựu thống đốc bang New Jersey, đúng là nước Mỹ không phải đối mặt với một vụ tấn công nào quy mô như vụ 11/9 trong suốt 15 năm qua song đổi lại phải đương đầu với hàng loạt vụ khủng bố nhỏ lẻ.

Trong khi đó, tình hình chống khủng bố trên thế giới thậm chí còn trở nên nguy hiểm hơn với sự trỗi dậy của lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria và nhiều phần tử cực đoan tại châu Phi, Trung Đông và Nam Á.

Ông Lee Hamilton, đồng Chủ tịch Ủy ban 11/9, cho hay mặc dù Chính phủ Mỹ đã đầu tư hàng tỷ USD cho cuộc chiến chống khủng bố, hoạt động tổ chức bộ máy tổ chức vẫn chưa đạt được hiệu quả. Ông kêu gọi cải thiện tình hình này và tiến hành một số cải tiến cũng như đổi mới, nếu không nước Mỹ sẽ "lãng phí thêm 15 năm nữa mà không đưa ra được một chiến lược đúng đắn".

Ủy ban Quốc gia về các vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ, còn gọi là Ủy ban 11/9, là một đơn vị lưỡng đảng hoạt động độc lập ra đời năm 2002. Nhiệm vụ của ủy ban này là soạn một bản báo cáo toàn diện và đầy đủ về vụ khủng bố 11/9/2001 và đề xuất các giải pháp phòng ngừa các vụ tấn công tương tự trong tương lai./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.