1. >

Mỹ buộc tội một nhà thầu NSA đánh cắp thông tin mật

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 5/10, nhà chức trách Mỹ cho biết một nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) nước này đã bị bắt và bị buộc tội đánh cắp thông tin tối mật.

Mỹ buộc tội một nhà thầu NSA đánh cắp thông tin mật

Vụ việc này có thể là một vụ rò rỉ thông tin gây thiệt hại cho các nỗ lực do thám của Chính phủ Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay Harold Thomas Martin, 51 tuổi, làm việc cho công ty Booz Allen Hamilton, đã bị bắt giám tại bang Maryland hồi tháng 8 vừa qua. Booz Allen Hamilton chính là công ty tư vấn từng thuê Edward Snowden, người từng tiết lộ một khối lượng lớn dữ liệu mật của NSA hồi năm 2013.

Trong một tuyên bố, Booz Allen Hamilton khẳng định công ty này đã lập tức sa thải Thomas Martin và tích cực hợp tác với Cục Điều tra Liên bang (FBI) sau khi biết tin nhân viên của mình bị FBI bắt giữ.

Theo cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 5/10, Thomas Martin bị buộc tội đánh cắp dữ liệu mật của chính phủ. Tờ “Thời báo New York” đưa tin FBI đang điều tra xem liệu Thomas Martin có đánh cắp và tiết lộ các “mã nguồn” máy tính tối mật được phát triển để tấn công các mạng máy tính của Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và các nước khác hay không. Luật sư của Thomas Martin chưa bình luận gì về thông tin nói trên.

Trong khi đó, Trưởng nhóm công tố viên về an ninh quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ John Carlin cho hay “các mối đe dọa nội bộ” từ lâu đã là một thách thức đối với chính phủ nước này. Nếu bị kết tội, Thomas Martin có thể đối mặt với bản án lên tới 10 năm tù giam.

Vụ việc này là sự cố an ninh mạng mới nhất trong hàng loạt vụ bê bối khiến Chính phủ Mỹ “đau đầu” sau khi Edward Snowden công bố các tài liệu mật về chương trình do thám của nước này. Các cơ quan liên bang Mỹ cũng ngày càng lo ngại nguy cơ xảy ra tấn công nhằm vào các hệ thống mạng của chính phủ và các chính đảng tại Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.