1. >

Mỹ cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ đã đề nghị HĐBA chỉ thị ngừng ngay lập tức mọi hoạt động vận chuyển sản phẩm dầu tinh chế cho Triều Tiên.

Mỹ cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 12/7, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Mỹ đã đề nghị HĐBA chỉ thị ngừng ngay lập tức mọi hoạt động vận chuyển sản phẩm dầu tinh chế cho Triều Tiên với lý do Triều Tiên đã vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ khi chuyển dầu bất hợp pháp từ tàu sang tàu ở ngoài khơi.

Trước đó, HĐBA LHQ đã tuyên bố giới hạn khối lượng xăng dầu tinh chế xuất sang Triều Tiên do nước này tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trong công văn gửi tới ủy ban phụ trách các lệnh trừng phạt Triều Tiên của HĐBA, Mỹ viết: "Thông tin của chúng tôi cho thấy trong khoảng từ ngày 1/1 đến 30/5/2018, các tàu chở dầu của Triều Tiên đã cập cảng Triều Tiên ít nhất 89 lần và những tàu này có khả năng đã vận chuyển những sản phẩm xăng dầu được thu mua thông qua hình thức vận chuyển từ tàu sang tàu ở ngoài khơi".

Theo cáo buộc của Mỹ, tổng cộng đã có ít nhất 759.793 thùng dầu được xuất sang Triều Tiên trong khoảng thời gian này, cao hơn nhiều so với hạn ngạch hàng năm là 500.000 thùng.

Tháng 12 năm ngoái, HĐBA đã giới hạn lượng xuất khẩu các sản phẩm xăng dầu tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng/năm. Ủy ban dự kiến có 5 ngày đề xem xét đề nghị của Mỹ, song Trung Quốc và Nga được dự đoán sẽ cản trở hành động này của Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện cả nước có 28 tỉnh, thành phố ven biển, việc phát triển kinh tế biển hiệu quả và bền vững có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho phát triển kinh tế đất nước.Tuy nhiên, trên thực tế, sự phát triển của kinh tế biển cũng như câu chuyện xây dựng thương hiệu biển ở nước ta chưa xứng tầm với các điều kiện và lợi thế sẵn có.