1. >

Mỹ: Chi tiêu dùng tiếp tục đà tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Trong tháng Tám, thu nhập cá nhân tăng 0,3%, so với mức tăng 0,5% trong tháng Bảy, nhưng thu nhập khả dụng tăng 0,4%, duy trì nhịp độ tăng như hồi đầu năm.

Mỹ: Chi tiêu dùng tiếp tục đà tăng

Theo số liệu công bố ngày 28/9 của Bộ Thương mại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh trong tháng Tám, dù biến động trên thị trường chứng khoán gây lo ngại sẽ có tác động đến tâm lý người tiêu dùng. Trong khi số liệu mới cũng cho thấy thu nhập cá nhân tăng trong tháng trước.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tại Mỹ tăng 0,4% trong tháng Tám, bằng với mức tăng trong tháng Bảy, nhưng tăng 3,2% so với một năm trước. Trong tháng Tám, thu nhập cá nhân tăng 0,3%, so với mức tăng 0,5% trong tháng Bảy, nhưng thu nhập khả dụng tăng 0,4%, duy trì nhịp độ tăng như hồi đầu năm.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tại Mỹ tăng 0,4% trong tháng Tám. Ảnh: Getty images.

Số liệu mới có thể thuyết phục nhà đầu tư về quan điểm của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen rằng kinh tế Mỹ đủ mạnh để cho phép tăng lãi suất trong năm nay. Các nhà đầu tư đang còn hoài nghi về khả năng lãi suất sẽ sớm tăng, với nhiều người dự đoán lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ chưa diễn ra trước tháng Ba năm sau.

Mặc dù vậy, chỉ số giá PCE, thước đo lạm phát mà Fed theo dõi để định hướng chính sách, chỉ tăng 0,3% trong tháng Tám so với một năm trước, bằng với mức tăng trong tháng Bảy.

Nếu loại bỏ giá lương thực và năng lượng thường biến động, chỉ số này tăng 1,3%, vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% mà Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - đặt ra.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen. Ảnh: THX/TTXVN.

Trong khi đó, Hiệp hội bất động sản quốc gia (NAR) trong báo cáo công bố cùng ngày cho biết, doanh số bán nhà đã được ký hợp đồng mua bán trong tháng Tám giảm, cho thấy thị trường nhà ở - một trong những động lực chính cho tăng trưởng kinh tế - phần nào hạ nhiệt.

Theo NAR, số hợp đồng mua nhà đã có chủ từ trước trong tháng Tám giảm 1,4% so với tháng trước đó, nhưng tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần thứ hai trong năm chỉ số về doanh số bán nhà đã sử dụng giảm, sau khi giảm trong tháng Sáu.

Theo nhà kinh tế trưởng của NAR, Lawrence Yun, nguồn cung nhà bị thắt chặt đã đẩy giá nhà lên, khiến nhiều người mua tiềm năng phải đứng ngoài thị trường. Mặc dù tăng trưởng việc làm tiếp tục duy trì ổn định, tình hình tài chính của nhiều người tiêu dùng khá hơn, giá tăng đã không khuyến khích người mua.

Lê Minh (Theo AFP, AP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.