1. >

Mỹ có thể ký thỏa thuận song phương với Nhật Bản thay cho TPP

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Uỷ ban Tài chính Thượng viện Mỹ vừa nêu ý tưởng ký thỏa thuận song phương Mỹ - Nhật Bản thay thế cho TPP trong trường hợp Tổng thống đắc cử Donald Trump không ủng hộ TPP.

Mỹ có thể ký thỏa thuận song phương với Nhật Bản thay cho TPP

Chủ tịch Uỷ ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch. Ảnh: sltrib.com

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Lima (Peru) ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái khẳng định mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật.

Theo quan chức trên, Tổng thống Obama đã tái khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ với Nhật Bản, nước đồng minh của Mỹ, nhấn mạnh sự hợp tác thành công trong những năm qua cũng như việc tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản.

Trước đó, Thủ tướng Abe đã có cuộc gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump  tại New York vào tối 17/11, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp tổng thống tương lai của nước Mỹ. Phát biểu sau cuộc gặp, Thủ tướng Abe bày tỏ tin tưởng rằng ông Trump sẽ "là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy".

Trong một diễn biến liên quan, mạng tin "Inside US trade" cho biết Chủ tịch Uỷ ban Tài chính Thượng viện Mỹ Orrin Hatch vừa nêu ý tưởng ký thỏa thuận song phương Mỹ - Nhật Bản thay thế cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong trường hợp Tổng thống đắc cử Donald Trump không ủng hộ TPP.

Theo Thượng nghị sĩ Hatch, thay vì thúc đẩy TPP với 11 nước, Mỹ sẽ thúc đẩy thỏa thuận với Nhật Bản nếu nước này đồng ý và tin rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ cân nhắc đề xuất trên.

Tuy nhiên, ông Hatch không đề cập chi tiết về ý tưởng trên hay những điều kiện mà các nước thành viên TPP khác sau đó có thể tham gia thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật.

Trong chiến dịch tranh cử, tỷ phú Trump đã khẳng định phản đối TPP nhưng nhiều lần bày tỏ ủng hộ các thỏa thuận song phương với những điều khoản có lợi cho Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.