BẤT ĐỘNG SẢN

Mỹ: Doanh số bán nhà mới chạm đỉnh của 8 năm

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Thương mại Mỹ công bố doanh số bán nhà mới trong tháng Tư ghi nhận kết quả tốt nhất kể từ tháng 1/2008 bất chấp nguồn cung thắt chặt và giá nhà tăng lên.

Mỹ: Doanh số bán nhà mới chạm đỉnh của 8 năm. Ảnh: reuters

Nhu cầu mua nhà gia tăng trong khi thu nhập của hộ gia đình được cải thiện cùng với lãi vay mua nhà khá thấp là những nhân tố tích cực thúc đẩy thị trường nhà ở của Mỹ trong tháng trước.

Cụ thể, doanh số bán nhà mới trong tháng 4/2016 đạt 619.000 căn (mức cao nhất trong 8 năm qua), tăng 16,6% so với tháng trước và là mức tăng lớn nhất theo tháng kể từ tháng 1/1992. Trước đó, giới quan sát ước tính doanh số bán nhà mới – chiếm hơn 10% thị trường nhà ở Mỹ - chỉ tăng lên 523.000 căn.

Giá nhà trung bình tăng lên mức cao kỷ lục 321.100 USD/căn, tăng gần 25.000 USD từ mức trung bình của năm 2015, và các công ty xây dựng đang nỗ lực cải thiện tình trạng nguồn cung hạn chế hiện nay.

Trong khi đó, số liệu của Hiệp hội Bất động sản quốc gia cho thấy doanh số bán nhà sẵn có (chiếm 90% thị trường nhà ở) trong tháng trước cũng tăng lên 5,45 triệu căn (tính trên cơ sở hàng năm).

Mặc dù doanh số bán nhà là chỉ số rất dễ biến động, các chuyên gia hoan nghênh đánh giá các số liệu mới công bố và cho biết sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nhà ở phù hợp với các số liệu kinh tế khả quan khác của cường quốc số một thế giới này như doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp.

Đồng thời, thông tin trên củng cố thêm những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất trong tháng Sáu, như đã “bóng gió” trong biên bản cuộc họp chính sách tháng Tư vừa qua.

ML (Theo Reuters, AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.