BẤT ĐỘNG SẢN

Mỹ: Doanh số bán nhà tháng Năm cao nhất trong hơn chín năm

Facebook Share

BNEWS.VNKinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu khởi sắc với các số liệu cho thấy doanh số bán nhà trong tháng Năm đạt mức cao nhất trong 9 năm nhờ nguồn cung cải thiện giúp người mua và giới đầu tư thêm nhiều lựa chọn.

Mỹ: Doanh số bán nhà tháng Năm cao nhất trong hơn chín năm. Ảnh: reuters

Báo cáo công bố cùng ngày của Hiệp hội bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) cho biết doanh số bán nhà bán lại trong tháng Năm vừa qua đạt 5,53 triệu căn, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2015 và là mức nhất kể từ tháng 2/2007.

Đây là một tín hiệu tích cực vì các tháng đầu năm 2016, doanh số bán nhà tại Mỹ tăng với tốc độ chậm và giới chuyên gia kinh tế dự báo chỉ tăng 1,1% trong tháng Năm.

Số nhà chưa được bán trong tháng Năm tăng 1,4% so với tháng Tư, lên 2,15 triệu căn. Với tốc độ bán trong tháng trước, sẽ mất 4,7 tháng để bán hết lượng nhà được đưa ra bán, không thay đổi so với tháng Tư.

Các dấu hiệu khởi sắc của thị trường nhà đất cùng với số liệu về doanh số bán lẻ cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn giữ được đà tăng trưởng ổn định, dù tăng trưởng việc làm bất ngờ sụt giảm mạnh hồi tháng trước.

Theo các nhà phân tích, việc thị trường nhà đất ấm trở lại sẽ giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thêm cơ sở để nâng lãi suất lần thứ hai trong gần một thập niên trong thời gian tới.

Ngày 15/6, Ủy ban Thị trường mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay ở biên độ từ 0,25-0,5% đã được áp dụng từ tháng 12/2015 tới nay trong bối cảnh các chỉ số kinh tế chưa thật sự thuyết phục, đặc biệt là thị trường việc làm không chắc chắn.

Thanh Tuấn (P/v TTXVN tại Washington)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó giao 250 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành. Đây là năm thứ tư liên tục Chính phủ ra nghị quyết 19, khẳng định quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.