1. >

Mỹ: Doanh thu bán lẻ khởi sắc trong tháng Năm

Facebook Share

BNEWS.VN Doanh thu bán lẻ của Mỹ trong tháng Năm ghi nhận kết quả tích cực hơn dự kiến.

Mỹ: Doanh thu bán lẻ khởi sắc trong tháng Năm

Mỹ: Doanh thu bán lẻ khởi sắc trong tháng Năm. Ảnh: reuters

Doanh thu bán lẻ của Mỹ trong tháng Năm ghi nhận kết quả tích cực hơn dự kiến, và được đánh giá là một chỉ dấu cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới bắt đầu lấy lại đà tăng trưởng bất chấp tốc độ tạo việc làm mới có xu hướng chậm lại.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/6, doanh thu bán lẻ của nước này tăng 0,5% trong tháng 5/2016, cao hơn dự đoán tăng 0,3% của các chuyên gia phân tích.

Đà tăng ghi nhận trong tháng thứ hai liên tiếp này đã giúp chỉ số này tiến thêm 2,5% so với con số của tháng Năm năm ngoái.

Nếu không tính các lĩnh vực ô tô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ thực phẩm, doanh thu bán lẻ tăng 0,4% so với tháng trước, và chỉ số này đóng vai trò quan trọng để đánh giá mức chi tiêu của người tiêu dùng- nhân tố đóng góp tới 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ.

Một báo cáo khác công bố cùng ngày cho hay chỉ số giá hàng hóa nhập khẩu trong tháng Năm tăng 1,4% - mức tăng cao nhất kể từ tháng 3/2012, do những ảnh hưởng của đồng USD mạnh và giá dầu thấp đối với lạm phát bắt đầu lắng dịu.

So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số này giảm 5% và cũng là mức giảm nhỏ nhất kể từ tháng 11/2014.

Giới quan sát đánh giá chi tiêu tiêu dùng bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc sau khi ghi nhận kết quả kém khả quan trong quý I, một diễn biến tương tự trong hai năm trước đây.

Những chỉ dấu cho thấy nhu cầu tiêu dùng nội địa mạnh mẽ và lạm phát nhập khẩu tăng lên được cho là sẽ nằm trong các vấn đề thảo luận trong phiên họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong hai ngày 14-15/6.

Mặc dù báo cáo việc làm tháng Năm dự kiến sẽ là nhân tố chính loại trừ khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp lần này, nếu nền kinh tế hàng đầu thế giới tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực, một kịch bản nâng lãi suất có thể diễn ra vào tháng Bảy.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.