1. >

Mỹ đưa thêm Đức và Trung Quốc vào danh sách theo dõi thặng dư thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Hôm 29/4, Mỹ vừa đưa thêm Đức, Trung Quốc và một số nước và vùng lãnh thổ Đông Á khác vào danh sách "theo dõi" đối tác thương mại có tài khoản vãng lai và thặng dư thương mại quá lớn.

Mỹ đưa thêm Đức và Trung Quốc vào danh sách theo dõi thặng dư thương mại

Mỹ đưa thêm Đức và Trung Quốc vào danh sách theo dõi thặng dư thương mại. Ảnh: Caixin

Vùng lãnh thổ Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng vừa được đưa thêm vào danh sách theo dõi mới này của Bộ Tài chính Mỹ đối với các nước bị nghi ngờ đang có những động thái hỗ trợ kinh tế "không công bằng". 

Bản danh sách mới này dài hơn so với danh sách các nước "thao túng tiền tệ" trước đó, được Quốc hội quy định tổng hợp mỗi năm hai lần, cảnh báo sẽ xử phạt bất cứ ai có hành vi cố tình kìm giữ đồng nội tệ ở mức thấp để hỗ trợ xuất khẩu.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, năm nước và vùng lãnh thổ mới được thêm vào danh sách "đen" hội tụ hai trong ba tiêu chí để đánh giá là đang tiến hành thương mại quốc tế không công bằng. Tuy nhiên hiện nay chưa có nước nào hội đủ ba tiêu chí để các nhà chức trách Mỹ có thể tiến hành "trừng phạt".

Ba tiêu chí đó là: Duy trì thặng dư thương mại lớn đáng kể đối với Mỹ; Duy trì thặng dư tài khoản vãng lai lớn hơn 3% GDP; và liên tục can thiệp vào thị trường hối đoái để kiềm chế không cho đồng nội tệ lên giá.

Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Hàn Quốc đều phạm vào hai tiêu chí đầu nhưng chưa vi phạm tiêu chí thứ ba. Vùng lãnh thổ Đài Loan bị vào danh sách đen do thặng dư tài khoản vãng lai lớn và liên tục mua ngoại tệ trong năm ngoái, khiến đồng đôla Đài Loan mới có giá trị thấp so với đồng USD.

Trung Quốc đã nằm trong danh sách theo dõi của Bộ Tài chính Mỹ trong nhiều năm, với nghi vấn giữ đồng nhân dân tệ ở mức thấp để giành lợi thế thương mại.

Tuy nhiên, báo cáo mới cho biết, Chính phủ Trung Quốc, kể từ sau khi đánh tụt giá đồng NDT một cách bất ngờ hồi tháng 8 năm ngoái, đã can thiệp mạnh mẽ vào các thị trường ngoại hối trong những tháng gần đây để hỗ trợ đồng NDT chứ không phải để "dìm" đồng tiền này xuống.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, nếu đồng NDT tiếp tục bị đánh tụt giá sẽ "có thể có hậu quả xấu đối với nền kinh tế Trung Quốc và kinh tế toàn cầu".

Đối với Đức, thành viên của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) và không hoàn toàn có đủ khả năng thao túng đồng tiền chung euro, Bộ Tài chính Mỹ nói, thặng dư thương mại lớn và thặng dư ngân sách lớn của nước này cho thấy họ đang có "lượng tiết kiệm quá lớn".

Phần thặng dư này nên được sử dụng để hỗ trợ cầu trong nước, nhờ thế "giảm được thặng dư tài khoản vãng lai và đóng góp đáng kể vào việc cân bằng lại cán cân thương mại khu vực Eurozone và toàn cầu". 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.