1. >

Mỹ kiên quyết theo đuổi vụ kiện Trung Quốc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô

Facebook Share

BNEWS.VN Trong năm nay, Đại diện Thương mại Mỹ, Michael Froman lên tiếng chính thức phản đối các biểu thuế và hạn ngạch xuất khẩu mà Trung Quốc áp dụng đối với các nguyên vật liệu thô.

Mỹ kiên quyết theo đuổi vụ kiện Trung Quốc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô

Mỹ kiên quyết theo đuổi vụ kiện Trung Quốc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô. Ảnh: reuters

Ngày 13/10, Chính phủ Mỹ cho biết nước này đã đề nghị hội đồng trọng tài của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đứng ra giải quyết tranh chấp thương mại đang ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan tới những rào cản về xuất khẩu nguyên vật liệu thô mà Trung Quốc đang áp dụng.

Trong năm nay, Đại diện Thương mại Mỹ, Michael Froman lên tiếng chính thức phản đối các biểu thuế và hạn ngạch xuất khẩu mà Trung Quốc áp dụng đối với các nguyên vật liệu thô.

Ông Froman nhấn mạnh rằng những quy định này gây bất lợi cho khu vực công nghiệp cũng như người lao động Mỹ, đồng thời vi phạm cam kết của Bắc Kinh khi gia nhập WTO.

Tháng Bảy năm nay, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã thực hiện bước đi ban đầu là tiến hành tham vấn với phía Trung Quốc để giải quyết vấn đề trên.

Tuy nhiên, việc Mỹ đề nghị hội đồng trọng tài WTO phân xử chứng tỏ nỗ lực đàm phán đã thất bại.

Trong một phát biểu ngày 13/10, ông Froman khẳng định Mỹ sẽ theo đuổi kiên trì vụ kiện này vì lợi ích của những người lao động Mỹ đang làm trong ngành thép, ngành chế tạo ô tô, ngành hàng không vũ trụ và tất cả những người Mỹ mà hoạt động kinh doanh, việc làm và sinh kế của họ đang phụ thuộc vào những lĩnh vực có liên quan đến nguyên liệu thô.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho biết khi Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001, nước này đã đồng ý loại bỏ thuế xuất khẩu áp dụng đối với các nguyên liệu gồm antimon, coban, đồng, graphite, chì, magiê, talc, tantali và thiếc; nhưng đã không thực hiện đúng cam kết.

Các nguyên liệu trên đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp trọng yếu, từ hàng không vũ trụ, sản xuất ô tô, đến điện tử và hóa chất.

Theo Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ, Bắc Kinh áp thuế xuất khẩu trong khoảng từ 5% đến 20%, khiến các nhà chế tạo nước ngoài phải mua các mặt hàng trên với mức giá cao hơn, và cho phép các công ty nội địa sản xuất hàng hóa giá rẻ.

Bên cạnh đó, mức thuế xuất khẩu cũng là lý do khiến các nhà sản xuất nước ngoài chuyển hoạt động sản xuất, công nghệ và công ăn việc làm đến Trung Quốc.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.