1. >

Mỹ Latinh và Caribe có mức tiết kiệm thấp thứ hai thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ Latinh và Caribe là khu vực có mức tiết kiệm thấp thứ hai thế giới, chỉ trên khu vực Nam Sahara của châu Phi, và thực tế này đang cản trở sức tăng trưởng kinh tế và các cơ hội đầu tư của khu vực.

Mỹ Latinh và Caribe có mức tiết kiệm thấp thứ hai thế giới

Mỹ Latinh và Caribe - Khu vực có mức tiết kiệm thấp thứ hai thế giới. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong một báo cáo mới công bố, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) cho biết, Mỹ Latinh và Caribe là khu vực có mức tiết kiệm thấp thứ hai thế giới, chỉ trên khu vực Nam Sahara của châu Phi, và thực tế này đang cản trở sức tăng trưởng kinh tế và các cơ hội đầu tư của khu vực.

Mức tiết kiệm của Mỹ Latinh (tính gộp cả công lẫn tư) thấp hơn 20% so với GDP, nói cách khác là kém từ 10 tới 15 điểm phần trăm so với các nền kinh tế mới nổi tại châu Á.

BID hối thúc các nước Mỹ Latinh phải cải thiện chỉ số tiêu cực này để đối phó với các vấn đề gay cấn trước mắt, trong đó có tăng trưởng thấp, thiếu đầu tư và các nhu cầu liên quan tới xu hướng già hóa dân số của khu vực. Hiện tại các khoản trợ cấp xã hội chiếm tỷ trọng quá lớn trong chi tiêu công tại khu vực và tỷ lệ đầu tư ngày càng thấp.

Ngân hàng này khẳng định nếu chính phủ các nước trong khu vực vận hành hiệu quả hơn, khối lượng vốn tiết kiệm tiềm năng trong khu vực có thể lên tới 100 tỷ USD.

Đơn cử, chỉ riêng những yếu kém trong chi tiêu vào giáo dục và y tế cũng đã khiến Mỹ Latinh thiệt hại khoảng 50 tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, để duy trì nhịp độ tăng trưởng đều đặn, mỗi năm khu vực này cần đầu tư từ 2-4% GDP vào hạ tầng cơ sở (từ 100 tới 200 tỷ USD), và tỷ lệ này thường không được đảm bảo do mức độ tiết kiệm thấp.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.