1. >

Mỹ: Miền Đông Bắc vẫn tê liệt dù bão tuyết tan - Động đất 7,1 độ Richter tại Alaska

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ đô Washington cùng nhiều thành phố miền Đông Bắc (Mỹ) tiếp tục tê liệt sau cơn hoành hành của đợt bão tuyết trong khi New York đã sẵn sàng hoạt động bình thường trong ngày 25/1.

Mỹ: Miền Đông Bắc vẫn tê liệt dù bão tuyết tan - Động đất 7,1 độ Richter tại Alaska

Các cơ quan công quyền và trường học tại thủ đô Washington của nước Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa trong ngày 25/1 trong khi chỉ một số ít các phương tiện công cộng hoạt động trong ngày này. 

Theo thống kê, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão tuyết biệt danh "Snowzilla" này đã lên đến 25 người. Ảnh minh họa: Reuters.

Tàu điện ngầm sẽ chỉ hoạt động trên 3 trong số 6 đường ray, một số tuyến xe buýt chính mới hoạt động trở lại và chỉ một số hạn chế các chuyến bay được phép cất cánh từ hai sân bay Reagan và Dulles.

Hạ viện Mỹ cũng sẽ tiếp tục nghỉ họp trong suốt tuần tới trong khi Lầu Năm Góc thông báo hủy tất cả các sự kiện. Khoảng 2.000 người đã đăng ký tham gia hỗ trợ công tác dọn dẹp.

Ngoài Washington, những khu vực bị ảnh hưởng lớn nhất trong đợt bão tuyết này là New Jersey, Pennsylvania, Maryland và Virginia cũng đang tiến hành công tác dọn dẹp.

Cũng nằm trong tâm bão với lượng tuyết rơi dày tới 76,2 cm tại nhiều điểm song các hoạt động ở thành phố New York đã nhanh chóng được khôi phục. Toàn bộ hệ thống giao thông tại đây đã được khai thông trở lại từ lúc 7h ngày 24/1 (tức 19h theo giờ Việt Nam).

Nhà hát Broadway và các bảo tàng cũng mở cửa trở lại cùng ngày. Theo thông báo, các cơ quan công quyền và trường học sẽ mở cửa từ ngày 25/1, tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì.

“Snowzilla” được xếp vào 1 trong 5 cơn bão tuyết lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Lượng tuyết ghi nhận ở Glengarry, Virginia Tây, thậm chí lên tới 106,7 cm.

Lượng tuyết tại Washington DC cũng dày tới 45,2 cm. Ảnh: dailynews.lk.

Bão tuyết đã gây ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông trong đó có 13 trường hợp thiệt mạng. Ngoài tai nạn giao thông, các nạn nhân thiệt mạng liên quan đến đợt bão tuyết này còn do hạ thân nhiệt, bị ngộ độc khí CO2 hay đang cào tuyết.

Bão tuyết đã khiến 3.750 chuyến bay bị hủy trong ngày 24/1 và thêm 700 chuyến bay bị hủy trong ngày 25/1.

Vào lúc cơn bão đạt đỉnh, đã xảy ra tình trạng mất điện khiến hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng. Riêng tại North Carolina đã có gần 150.000 người phải sống trong cảnh mất điện. Theo tính toán nhanh của Bloomberg, chỉ tính riêng 24 giờ qua, nước Mỹ đã thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD vì bão tuyết.

* Rạng sáng 24/1 giờ địa phương (tức trưa cùng ngày theo giờ Việt Nam), một trận động đất 7,1 độ Richter đã làm rung chuyển Alaska song không khiến ai bị thương.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất sau đó được xác định mạnh 6,8 độ Richter, xảy ra lúc 1h30' giờ địa phương với tâm chấn được xác định sâu 80 km, cách Anchor Point - thành phố lớn nhất của bang Alaska - khoảng 260 km về phía tây nam, và tạo ra 2 đợt dư chấn.

Đợt dư chấn lớn nhất được ghi nhận là 4,7 độ Richter. Khoảng 30 gia đình tại bán đảo Kenai (Kê-nai) đã được sơ tán, 4 căn nhà đã bị phá hủy do rò rỉ khí gas gây nổ và cháy. Tình trạng mất điện cũng xảy ra ảnh hưởng đến khoảng 4.800 hộ gia đình./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.