1. >

Mỹ mở tuyến bay thương mại từ Los Angeles tới La Habana

Facebook Share

BNEWS.VN Chính quyền Mỹ đang nỗ lực đạt được thỏa thuận với Cuba nhằm đưa vào khai thác các chuyến bay thương mại trước cuối năm nay.

Mỹ mở tuyến bay thương mại từ Los Angeles tới La Habana

Hãng hàng không American Airlines của Mỹ vừa thông báo hãng này sẽ đưa vào khai thác chuyến bay thương mại từ thành phố Los Angeles (bang California) tới thủ đô La Habana (Cuba) từ tháng 12 tới. Đây sẽ chuyến bay đầu tiên từ bờ Tây nước Mỹ tới Cuba kể từ khi hai nước nối lại quan hệ ngoại giao hồi tháng trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hãng American Airlines sẽ sử dụng loại máy bay Boeing 737 để khai thác chuyến bay từ Sân bay quốc tế Los Angeles tới Sân bay Quốc tế José Martí ở La Habana, dù thời gian chuyến bay chưa được công bố chính xác. Trong khi đó, Cuba cho biết khách hàng có thể mua vé thông qua Công ty Lữ hành Cuba và chuyến bay sẽ diễn ra vào các ngày thứ Bảy hàng tuần, bắt đầu từ ngày 12/12 tới. Tờ “Nhật báo Phố Uôn” trước đó dẫn lời giới chức Mỹ cho biết Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận với Cuba nhằm đưa vào khai thác các chuyến bay thương mại phục vụ hành khách hai nước đúng kế hoạch trước cuối năm nay.

Giới chức Mỹ nói rằng thỏa thuận trên sẽ tạo điều kiện để các hãng hàng không thiết lập dịch vụ bay thường xuyên giữa Mỹ và Cuba từ tháng 12/2015, qua đó đánh dấu một sự mở rộng đáng kể trong các mối quan hệ kinh tế và du lịch giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ.

Chính quyền Obama cũng đang thăm dò những bước đi khác nhằm nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động đi lại của công dân Mỹ tới Cuba bất chấp một lệnh cấm áp đặt nhiều thập kỷ qua của Quốc hội nước này, theo đó người Mỹ chỉ được tới Cuba vì các mục đích cụ thể như kinh doanh, thăm thân và giao lưu nhân dân.

Quốc hội Mỹ mới có thẩm quyền dỡ bỏ các lệnh cấm vấn và đi lại đối với Cuba, song Tổng thống Obama đang sử dụng các quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp để “lách luật” và tạo ra các ngoại lệ, như việc cho phép công dân Mỹ sử dụng thẻ tín dụng tại Cuba và mở rộng hoạt động thương mại-xuất khẩu giữa hai bên.

Hai động thái này nêu bật chủ trương của Nhà Trắng củng cố một trong những thành tựu lớn nhất về chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama bằng cách khiến tổng thống tiếp theo của Mỹ gần như không thể đảo ngược những điều chỉnh chính sách hiện nay đối với La Habana./.
 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.