THẾ GIỚI

Mỹ phạt Goldman Sachs 120 triệu USD do thao túng lãi suất

Facebook Share

BNEWS.VNHiệp hội Giao dịch hàng hóa theo kỳ hạn của Mỹ(CFTC) đã tuyên bố phạt ngân hàng Goldman Sachs 120 triệu USD.

Mỹ phạt Goldman Sachs 120 triệu USD do thao túng lãi suất. Ảnh: EPA

Hiệp hội Giao dịch hàng hóa theo kỳ hạn của Mỹ (CFTC) đã tuyên bố phạt ngân hàng Goldman Sachs 120 triệu USD do đã thao túng lãi suất tham chiếu USD ISDAFIX được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu để mưu lợi.

ISDAFIX là một chuẩn lãi suất hàng ngày được sử dụng cho một loạt các sản phẩm tài chính trên thị trường tiền tệ, chẳng hạn như giao dịch hoán đổi lãi suất và phái sinh.

CFTC cho biết, các nhà đầu tư thuộc Goldman Sachs trong giai đoạn từ 2007 - 2012 đã cố tình sắp đặt thời điểm và điều chỉnh giá trị các giao dịch nhằm ảnh hưởng đến chuẩn USD ISDAFIX được công bố.

Theo CFTC, Goldman Sachs - một trong số các ngân hàng có dữ liệu được sử dụng để thiết lập các chuẩn theo ngày- đã gửi đi các dữ liệu giả để thao túng lãi suất. Thêm vào đó, Goldman đã không thực sự hợp tác với CFTC trước khi cuộc điều tra đi đến giai đoạn cuối.

Ngoài việc nộp tiền phạt, các giám sát viên của Goldman về giao dịch các sản phẩm tài chính cũng phải chứng minh họ đã nỗ lực để sửa chữa sai lầm.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban Cạnh tranh của Thụy Sĩ đã phạt tám ngân hàng lớn trên thế giới tổng số tiền gần 100 triệu USD do đã thông đồng thao túng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng châu Âu (EURIBOR) và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng London (LIBOR) trong giai đoạn 2005-2010.

H.Thủy (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.