1. >

Mỹ sẽ khôi phục các chuyến bay tới Cuba vào ngày 16/2

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ và Cuba sẽ ký một thỏa thuận song phương vào ngày 16/2 tới nhằm khôi phục các chuyến bay thương mại giữa hai quốc gia sau hơn nửa thế kỷ bị gián đoạn.

Mỹ sẽ khôi phục các chuyến bay tới Cuba vào ngày 16/2

Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx sẽ đến thủ đô La Habana của Cuba để tham dự lễ ký kết. Ảnh: Reuters

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/2 nêu rõ: "Trong khi luật pháp Mỹ cấm du lịch tới Cuba, thỏa thuận trên sẽ tạo thuận lợi cho các hoạt động du lịch được cho phép, qua đó mở rộng các lựa chọn cho du khách và tăng cường liên kết giữa người dân hai nước".

Các hãng hàng không hai nước cũng có thể ký kết các thỏa thuận trong những lĩnh vực như chia sẻ mật mã và cho thuê máy bay.

Dự kiến, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Charles Rivkin sẽ đến thủ đô La Habana của Cuba để tham dự lễ ký kết.

Trước đó, vào đúng ngày tròn một năm Mỹ và Cuba quyết định bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thế kỷ đối địch hồi tháng 12/2015, Washington đã thông báo kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại đến quốc đảo Caribe này.

Tuy nhiên, hoạt động du lịch vẫn là bất hợp pháp do lệnh cấm vận thương mại mà Washington áp đặt với La Habana hồi năm 1960 vẫn còn hiệu lực.

Hiện các hãng hàng không Mỹ đã và đang thực hiện khoảng 20 chuyến bay/tuần tới Cuba theo dạng đặt hàng. Tuy nhiên, đây không phải là các chuyến bay thương mại, tức là vé không được bán trực tiếp cho khách hàng và chỉ những người thuộc diện 12 hạng công dân Mỹ được phép thăm Cuba (theo quy định của Mỹ) mới được đăng ký sử dụng dịch vụ này. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa thông báo rõ khi nào các chuyến bay sẽ bắt đầu.

Đây được xem là thỏa thuận thương mại lớn nhất giữa Mỹ - Cuba kể từ khi tiến trình bình thường hóa quan hệ được khởi động một năm trước. Mỹ đã mở lại Đại sứ quán tại La Habana hồi tháng 8 vừa qua. Hai bên đang tiếp tục đàm phán nhằm tiến tới việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại chống Cuba./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.