1. >

Mỹ siết quy chế nhập cảnh với 38 nước được miễn thị thực

Facebook Share

BNEWS.VN Hạ viện Mỹ ngày 4/12 vừa công bố một dự luật trong đó thắt chặt các quy định về nhập cảnh vào Mỹ đối với hàng triệu người nước ngoài đến từ 38 nước được miễn thị thực.

Mỹ siết quy chế nhập cảnh với 38 nước được miễn thị thực

Mỹ siết chặt quy chế nhập cảnh đối với 38 nước được miễn thị thực. Ảnh: Reuters

Hạ viện Mỹ ngày 4/12 vừa công bố một dự luật trong đó thắt chặt các quy định về nhập cảnh vào Mỹ đối với hàng triệu người nước ngoài được miễn thị thực.

Đây là một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho đất nước sau vụ khủng bố xảy ra tại Paris hôm 13/11.

Dự luật này sẽ yêu cầu các du khách đến từ 38 nước đang được miễn thị thực vào Mỹ, trong đó có Vương quốc Anh, Pháp và Tây Ban Nha, phải tuân thủ các thủ tục kiểm tra chặt chẽ hơn và phải xin thị thực nếu họ đã từng đến Iraq, Iran, Syria hay Sudan trong thời gian gần đây.

Các quốc gia này sẽ được yêu cầu phải chia sẻ thông tin chống khủng bố với Washington.

Mỹ sẽ giới thiệu một loại hộ chiếu mới có chip chứa thông tin sinh trắc học. Ảnh: Telegraph

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ giới thiệu một loại hộ chiếu chống gian lận mới có chip chứa các thông tin sinh trắc học nhằm sàng lọc kỹ càng hơn khách du lịch bằng cách kiểm tra, đối chiếu các thông tin về họ với dữ liệu của Cơ quan Cảnh sát Quốc tế (Interpol) để chắc chắn rằng họ không có liên hệ với khủng bố.

Theo nữ Hạ nghị sỹ của đảng Cộng hòa Candice Miller, “đối với những kẻ khủng bố, thông tin du lịch quan trọng như vũ khí”.

Washington cần khắc chế và bịt mọi lỗ hổng có thể cho phép những kẻ khủng bố thực hiện vụ tấn công mới trên đất Mỹ, trong đó bao gồm cả những lỗ hổng trong các chương trình miễn thị thực hiện thời.

Chương trình miễn thị thực vào Mỹ được thực hiện trên phạm vi rộng và đang là mối quan ngại tiềm tàng lớn đối với an ninh quốc gia, do số du khách được phép nhập cảnh theo chính sách này vào nền kinh tế lớn nhất thế giới lên tới 20 triệu người mỗi năm, lớn hơn rất nhiều so với số người tị nạn từ Syria (chưa đến 2.500 người) vào Mỹ.

Đảng Cộng hòa sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào tuần tới, trong khi đảng Dân chủ đã thông qua dự luật này.

Phương Nga (Theo AP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.