1. >

Mỹ: Số liệu mới "mở đường" để Fed nâng lãi suất vào tháng 12

Facebook Share

BNEWS.VN Trong tháng 10/2016, giá tiêu dùng tại Mỹ ghi nhận mức tăng theo tháng mạnh nhất trong vòng sáu tháng, mở ra khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nâng lãi suất vào tháng 12 tới.

Mỹ: Số liệu mới "mở đường" để Fed nâng lãi suất vào tháng 12

Mỹ: Số liệu mới "mở đường" để Fed nâng lãi suất vào tháng 12. Ảnh: EPA

Khả năng này càng có thêm cơ sở khi đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước giảm xuống mức thấp nhất trong 43 năm và số nhà được khởi công xây dựng trong tháng 10 tăng lên mức cao nhất trong chín năm.

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4% trong tháng 10, sau khi tăng 0,3% trong tháng Chín. Trong vòng một năm, chỉ số này tăng 1,6%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2014.

CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,1% so với tháng trước sau khi tăng một mức tương tự trong tháng Chín.

Trong khi đó, mục tiêu lạm phát mà Fed đề ra là 2%.

Còn theo báo cáo khác cũng của Bộ Lao động, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 12/11 giảm 19.000 đơn, xuống mức đã điều chỉnh theo mùa là 235.000, mức thấp nhất kể từ tháng 11/1973.

Con số này ở mức dưới 300.000, ngưỡng gắn với một thị trường việc làm mạnh, trong tuần thứ 89 tuần liên tiếp, giai đoạn dài nhất kể từ năm 1970.

Các báo cáo trên cho thấy một bức tranh khá sáng về nền kinh tế Mỹ.

Chủ tịch Fed Janet Yellen trong phiên điều trần trước Quốc hội ngày 17/11 cho rằng Fed có thể nâng lãi suất tương đối sớm.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.