1. >

Mỹ tạm thời tránh được kịch bản Chính phủ đóng cửa

Facebook Share

BNEWS.VN Chỉ ít giờ trước khi bắt đầu tài khóa mới, tối 30/9, Tổng thống Mỹ đã đặt bút ký ban hành dự luật chi tiêu tạm thời, qua đó giúp tránh tái diễn kịch bản chính phủ phải đóng cửa do thiếu kinh phí.

Mỹ tạm thời tránh được kịch bản Chính phủ đóng cửa
 

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước các nghị sĩ Đảng Dân chủ ngày 30/9 tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trước đó cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã thông qua văn kiện trên với 277 phiếu thuận và 151 phiếu chống. Còn tại Thượng viện Mỹ, dự luật chi tiêu tạm thời cũng dễ dàng vượt qua, khi nhận được 78 phiếu thuận và 20 phiếu chống.

Dự luật này chỉ cấp ngân sách cho các cơ quan liên bang ở mức hiện tại đến ngày 11/12 tới. Điều này đồng nghĩa với việc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tiếp tục những tranh cãi về ngân sách trong hơn hai tháng tới.

Giới phân tích nhận định đây là giải pháp mang tính tình thế vì tài khóa hiện nay của Mỹ sẽ kết thúc vào ngày 30/9.

Theo luật định, sau thời điểm này, nếu Quốc hội lưỡng viện Mỹ không đạt được đồng thuận về ngân sách tài khóa 2016, một số cơ quan chính phủ sẽ phải tạm ngừng hoạt động do không có kinh phí, dẫn tới khả năng tái diễn kịch bản năm 2013.

Mâu thuẫn chính nằm ở chỗ các nghị sỹ Cộng hòa vẫn kiên quyết phản đối bất cứ kế hoạch nào kèm theo việc tiếp tục tài trợ cho tổ chức y tế ủng hộ việc phá thai "Planned Parenthood". Trong khi đó, các nghị sỹ Dân chủ lại khẳng định sẽ ngăn chặn mọi dự luật chống lại tổ chức trên.

Dự toán ngân sách cho tài khóa 2016 được Tổng thống Obama công bố hồi tháng Hai, theo đó Chính phủ Mỹ sẽ chi 4.000 tỷ USD cho năm tới, trong khi dự kiến thâm hụt ngân sách vào khoảng 474 tỷ USD.

Theo dự kiến, Tổng thống Obama sẽ tăng chi ngân sách cho các chương trình nội địa như xây dựng cầu đường.

Chính quyền Obama cũng sẽ thu về 2.000 tỷ USD tiền thuế trong 10 năm tới bằng việc đánh thuế cao hơn đối với tầng lớp giàu có, các doanh nghiệp và người hút thuốc lá.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa chỉ trích kế hoạch tăng chi tiêu nội địa và cải cách thuế của Nhà Trắng sẽ chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, trong khi không khắc phục được vấn đề lớn nhất là chi tiêu của chính phủ ngày một tăng cao.

ML(Theo AFP, AP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.